1 TỶ XRP CÓ KHẢ NĂNG BỊ BÁN XẢ TRONG NĂM 2020

Cập nhật: 28/02/2020 2.695 Lượt xem

Với các bạn ưa thích đồng XRP thì hẳn các bạn sẽ biết năm 2020 là một năm quan trọng với đồng coin này. Trong 6 năm qua nhà sáng lập Ripple là McCaleb đã không ngừng bán hơn 1 tỷ đồng XRP ra thị trường. Theo một thoả thuận giữa McCaleb với Ripple, trong năm 2020 ông ta còn có thể được bán thêm 1 tỷ XRP nữa, tức là tương đương con số của cả 6 năm qua cộng lại. Liệu các hoạt động bán xả của những cá voi trên thị trường như McCaleb có thể gây ra biến động như thế nào đối với thị trường?

1. Cá voi là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm cá voi trong thị trường Crypto. Nói một cách đơn giản nhất, cá voi là những người sở hữu một loại tài sản với một số lượng đủ lớn để có thể gây ra ảnh hưởng với giá của tài sản đó. Trên thị trường có 2 loại cá voi là tự nhiên và nhân tạo.
 

Cá voi tự nhiên là những người sở hữu tài sản thông qua việc mua bán trên thị trường. Anh em nhà Winklevoss là một ví dụ của các cá voi tự nhiên. Họ đã mua tổng số 1% Bitcoin trên thị trường vào năm 2013 khi giá của nó chỉ ở mức 10$/1 BTC. Khi Bitcoin tăng trưởng mạnh sau đó, họ trở thành các tỷ phú.


Bên cạnh các cá voi tự nhiên, trên thị trường còn tồn tại các cá voi nhân tạo. Họ là những người sở hữu 1 loại tài sản một cách miễn phí, có thể là do họ là người tạo ra loại tài sản đó, hoặc thông qua các cách thức khác. Con cá voi nhân tạo nổi tiếng nhất trên thị trường Crypto là Satoshi Nakamoto, cha đẻ của Bitcoin. Nhân vật này được cho là đang sở hữu ít nhất là 1 triệu đồng Bitcoin. Một động thái bất thường trong ví của Satoshi Nakamoto có thể tạo ra một cơn địa chấn đối với toàn bộ thị trường Crypto.

2. Theo chân một cá voi trong thị trường Crypto

Các hoạt động bơm xả của các cá voi nhằm thu về lợi nhuận có thể gây ra những tác động lớn đối với một thị trường nào đó. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta cùng theo chân một trong những con cá voi nổi tiếng nhất trên thị trường Crypto, đó là founder và là cựu CTO của Ripple, Jed McCaleb.
 

Hiện tại, McCaleb được cho là đang sở hữu 4,7 tỷ đồng XRP, chiếm 5% tổng số XRP đang tồn tại trên thị trường và có giá trị tương đương 1 tỷ USD. Khi McCaleb rời Ripple Labs vào năm 2013, ông ta đã được cấp 9 tỷ XRP như là một phần của thỏa thuận giữa ông ta và công ty này. Ông tuyên bố sẽ tiến hành bán phá giá toàn bộ số token đó vào năm 2014 khi thành lập Stellar, điều đã gây ra sự phẫn nộ lớn trong cộng đồng XRP và khiến giá của đồng coin này tụt dốc không phanh.
 

Vào thời điểm đó, Ripple đã khởi đơn kiện nhằm ngăn McCaleb bán Ripple với mức giá có thể gây ảnh hưởng xấu đến thị trường. Ripple sau đó đã đạt được một thoả thuận với McCaleb để giới hạn số lượng token mà McCaleb có quyền bán, con số này sẽ tăng dần qua từng năm. Theo như thoả thuận này, McCaleb có quyền bán số XRP trị giá $10,000/tuần trong năm đầu, $20,000/tuần trong 3 năm tiếp theo. Đến năm thứ 5 và 6 con số này được tăng lên là 750 triệu XRP mỗi năm và sau đó là 1 tỷ XRP vào năm thứ 7. Kể từ năm thứ 8 trở đi mỗi năm McCaleb được bán tối đa là 2 tỷ XRP/năm.


Tính theo tỷ lệ đó thì McCaleb sẽ phải mất rất nhiều năm để bán hết toàn bộ số tài sản mình đang nắm giữ, thay vì thực hiện một cú dump khổng lồ mà có thể giết chết đồng XRP.

3. Tác động của cá voi McCaleb với đồng XRP


Trong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2019, McCaleb đã thực hiện hơn 90.000 giao dịch và bán ra 1,05 tỷ XRP. Với mức giá 0.129 cent/1 XRP, con số này có giá trị tương đương 135 triệu USD. Nhưng điều này thực sự có ảnh hưởng với giá của XRP?


Câu trả lời là không! Thực tế thì số lượng XRP mà McCaleb đã bán ra chẳng thấm vào đâu so với tổng số volume giao dịch hàng ngày của XRP. Chẳng hạn, vào thời điểm từ 1-7/6/2017, McCaleb đã bán ra 2.5 triệu XRP với giá 741.000$, trong khi đó, tổng số volume giao dịch cặp XRP/USD chỉ riêng trên sàn Bitstamp đã lên tới 127 triệu USD.
 

Tuy nhiên, số volume giao dịch không phải là chỉ số duy nhất mà chúng ta chú ý đến khi quan sát thị trường. Thực tế thì cùng trong khoảng thời gian nói trên, một nhà đầu tư ẩn danh mua XRP từ McCaleb đã giao dịch 705.000 XRP, trong đó người này đã bán ra 355.000 XRP và mua vào 350.000 XRP. Như vậy tổng cộng tài khoản của người này chỉ chênh lệch 5000XRP. Những người thực sự gây ra tác động đến giá của thị trường chính là các nhà đầu tư đã giao dịch với trader ẩn danh này.
 

Trong khoảng thời gian từ 1-7/6/2017, đà tăng của XRP từ cuối tháng 5 ở mức 62% đã bị chặn lại. XRP sau đó đã quay đầu giảm mất gần 18% giá trị trong một tuần sau đó.


Mặc dù vậy, chúng ta vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh tác động của các đợt bán xả XRP do McCaleb thực hiện đối với giá của XRP. Trên thực tế, tác động của các đợt bán xả này không nằm ở việc thay đổi giá cả, mà nằm ở việc đánh vào tâm lý các đầu tư đang nắm giữ đồng XRP trên thị trường.


Một cá nhân như McCaleb nắm quyền thao túng nguồn cung của đồng XRP cho thấy mức độ thiếu kiểm soát nguồn cung đến mức báo động của đồng coin này. Việc nguồn cung của XRP không ngừng gia tăng có thể là một dấu hiệu xấu cho giá của đồng coin này trong tương lai khi nó ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch các nhà đầu tư trên thị trường.  
 

Những gì mà Ripple có thể thực hiện trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn việc xả nguồn cung một cách ồ ạt là ký kết một thoả thuận với McCaleb nhằm hạn chế số lượng token mà McCaleb có quyền bán. Tuy nhiên, trong năm 2020, McCaleb sẽ có quyền bán số coin bằng toàn bộ số coin mà ông ta đã bán từ năm 2014 đến nay. Nếu như không thể giải quyết được vấn đề này, thì năm 2020 có thể sẽ là một năm thảm hoạ đối với XRP. Vào thời điểm hiện tại, XRP đang là đồng coin lớn thứ 3 về vốn hoá, giá trị tương đương 12,18 tỷ USD và khối lượng trong 24 giờ là 2,46 tỷ USD.

McCaleb không phải người duy nhất muốn xả lượng XRP đang nắm giữ. Đồng sáng lập Ripple là Arthur Britto cũng giữ một lượng lớn trong ví và có thể sẽ là người tiếp theo tung số coin này ra thị trường trong tương lai gần.
 

Tuy nhiên, nếu nhìn vào điểm tích cực của các con cá voi trên thị trường Crypto, chúng ta có thể thấy điểm khác biệt khiến Crypto trở thành một cuộc cách mạng so với thị trường truyền thống, đó là tính minh bạch.
 

Trong các thị trường truyền thống, những người bình thường hầu như không thể biết ai đang sở hữu gì và họ đang có ý đồ gì. Điều này khiến họ gặp bất lợi lớn so với các chuyên gia có hiểu biết.
 

Đối với thị trường Crypto, mọi thông tin đều là công khai. Chúng ta có thể dễ dàng xác định được số lượng token mà mỗi ví điện tử lưu trữ và thậm chí là có thể suy ra những dự định của chủ sở hữu những ví đó.
 

Sự minh bạch này có thể giúp tạo ra sự ổn định và giảm sự thao túng của một cá nhân hay tổ chức đối với một thị trường. Ngay cả với trường hợp của McCaleb, chúng ta có thể dễ dàng định vị được ông ta đang định làm gì và có thể tìm phương hướng để đối phó.

Kết

Dù nói là vậy nhưng sức mạnh kinh tế và hậu quả của những con cá voi như Jed McCaleb trên thị trường crypto là điều không thể bị bỏ qua và ông ta cũng không phải là con cá voi duy nhất trên thị trường. Là một thị trường còn non trẻ, biến động giá của các đồng coin rất dễ bị tác động bởi các yếu tố xung quanh nó. Các cá voi sẽ lợi dụng khả năng thao túng nguồn cung của mình nhằm thu về lợi nhuận. Nếu bạn là một nhà đầu tư khôn ngoan, các bạn có thể kiếm được lợi dựa trên các đợt bơm xả của các cá voi. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo thì chính các bạn cũng có thể trở thành món ăn trên bàn tiệc của họ.  

1 TỶ XRP CÓ KHẢ NĂNG BỊ BÁN XẢ TRONG NĂM 2020
Chưa có đánh giá.