2 mỏ đào BCH vừa tự tấn công 51% để đảo ngược giao dịch của kẻ xấu

Cập nhật: 26/05/2019 458 Lượt xem
Tag:

Hai hội thợ đào Bitcoin Cash mới đây đã tổ chức tấn công 51% lên mạng lưới BCH để đảo ngược giao dịch của thợ đào khác có mục đích xấu.

 

Two Miners Purportedly Execute 51% Attack on Bitcoin Cash Blockchain

 

Hành động này đã được ghi nhận vào đợt hard fork Bitcoin Cash diễn ra vào hôm 15/05 vừa rồi. Theo đó, hai hội thợ đào là BTC.com và BTC.top đã tấn công 51% mạng lưới để ngăn chặn một thợ đào chưa rõ danh tính lấy đi lượng coin đáng lý ra không thuộc về người đó. Nhân cơ hội mạng lưới đang tổ chức nâng cấp, thợ đào này đã tận dụng một lỗ hổng để đào block rỗng và tiếp tục được nhận phần thưởng đào coin.

 

Đối với những đồng tiền điện tử sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work như là Bitcoin Cash, tấn công 51% xảy ra khi một cá nhân/nhóm người nắm trong tay phần lớn năng lực khai thác block trên mạng lưới, cho phép họ được làm những thứ như là thay đổi lịch sử dữ liệu của Blockchain.

 

Đây từ lâu đã là một vấn đề tốn không ít giấy mực tranh cãi trong thế giới tiền điện tử, với nhiều vụ việc đã xảy ra và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vào đầu năm nay, sàn Coinbase tuyên bố đã phát hiện dấu hiệu Ethereum Classic (ETC) bị tấn công 51%, song kẻ tấn công sau đó đã hoàn trả toàn bộ số tiền lấy được.

 

Trước đây, hội thợ đào BTC.top từng có lúc kiểm soát hơn 50% năng lực khai thác của Bitcoin Cash. Tuy nhiên, họ đã quyết định hợp tác cùng BTC.com để đảo ngược những giao dịch trái phép của người thợ đào trên. Theo trang thống kê Coin.Dance, ở thời điểm hiện tại, hai hội thợ đào lớn này chiếm đến 44% năng lực khai thác của đồng tiền điện tử lớn thứ 4 thế giới.

 

Điểm thú vị của đợt tấn công này là nó đã được thực hiện vì mục đích tốt cho cộng đồng, ngăn không cho người khác tự ý đào block trái phép và thu về BCH.

 

Tuy nhiên, không phải ai trong cộng đồng Bitcoin Cash cũng đồng ý. Nhà phát triển BCH Kiarahpromises hồi ngày 17/05 chia sẻ:

 

“Họ đã reorg Blockchain để đảo ngược những giao dịch không hợp lệ. Đây là tấn công 51%. Đây là hướng giải quyết tệ nhất có thể. Điều này còn được ghi rõ trong whitepaper. Thế còn tính phi tập trung và không kiểm duyệt thì sao? Chẳng nhẽ chúng chỉ được áp dụng một cách ‘đúng người đúng thời điểm’ thôi sao?”

Tag:
2 mỏ đào BCH vừa tự tấn công 51% để đảo ngược giao dịch của kẻ xấu
Chưa có đánh giá.