5 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG KHI ĐẶT STOP-LOSS KHIÊN TRADER CHÁY TÀI KHOẢN

Cập nhật: 06/03/2020 3.269 Lượt xem

Stop loss là một trong những trụ cột của việc quản lý rủi ro trong lĩnh vực tài chính. Việc không hiểu hoặc hiểu sai về bản chất của stoploss có thể dẫn đến việc bạn phải đánh đổi bằng rất nhiều tiền đầu tư của mình. Chính vì vậy, bất kỳ cuốn sách, website hay bài giảng nào liên quan đến đầu tư tài chính đều nhấn mạnh tầm quan trọng của stop loss. Sau khi nghiên cứu các tài liệu liên quan đến đầu tư tài chính, cũng như từ kinh nghiệm trade của bản thân, mình nhận thấy có những sai lầm phổ biến liên quan đến stoploss của các trader mà có thể khiến cho họ phải trả một cái giá đắt, có khi là toàn bộ tài sản của mình. 

1. Không đặt stoploss khi vào lệnh

Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất của các trader khi giao dịch, nhưng mình khá ngạc nhiên là không ít người gặp phải. Lời khuyên của mình là khi đã mở một lệnh, các bạn cần phải xác định xem điểm dừng lỗ là ở đâu, cũng như target dự kiến của mình.
 

Ngay thời điểm mà bạn nhấn nút đặt lệnh, giá sẽ biến động không ngừng. Lợi ích của việc đặt stoploss trước khi mở lệnh là sẽ giúp bạn loại bỏ cảm xúc khi đưa ra những quyết định, đặc biệt là khi thị trường giao động với biên độ lớn. Khi bạn không bị đặt vào áp lực bị thua lỗ và mất tài sản thì bạn có thể thoải mái nhìn chart đồ thị để đưa ra những quyết định chính xác nhất. Đối với các bạn thường xuyên xem video của mình thì sẽ biết rằng tâm lý là yếu tố mình đặt lên hàng đầu khi giao dịch.


Bên cạnh đó, nếu bạn không đặt điểm dừng trước khi vào lệnh, thì khi thị trường đi ngược với dự tính của bạn, bạn sẽ gặp phải áp lực phải đóng lệnh để bảo toàn vốn và có thể sẽ rời khỏi thị trường ở một thời điểm không có lợi cho mình, hoặc thậm chí là khiến bạn phải chịu thiệt hại nặng nề.
 

Chính vì vậy, quan điểm của mình với các bạn mới trade là nếu như các bạn không thể xác định được điểm stoploss thì tốt nhất là các bạn không nên đặt lệnh vì làm thế sẽ rất dễ khiến bạn bị mất tiền oan.  

2. Đặt stoploss một cách tuỳ hứng

Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất của các trader là cố gắng khớp thị trường vào khung phân tích của mình, trong khi đáng ra các bạn phải làm điều ngược lại là gán khung phân tích của mình khớp với thị trường.
 

Đúng là sẽ rất tuyệt nếu như chúng ta có thể sử dụng những con số may mắn hoặc những số ngẫu nhiên như 5%, 10%... để đặt stoploss, nhưng sự thật theo kinh nghiệm mình đã kiểm chứng thì những con số này đều là vô giá trị trong giao dịch.


 

Điểm stoploss cần phải được quyết định dựa trên những phân tích kỹ thuật logic và tính toán hợp lý. Hãy luôn nhớ rằng thị trường sẽ không quan tâm đến những con số may mắn của bạn hay những giá trị hoàn hảo mà bạn mong muốn.
 

Chẳng hạn ở đây mình có một ví dụ ngay ngày hôm qua, giá thoát ra khỏi mô hình Rising Wedge, chúng ta kỳ vọng giá sẽ đi lên, do đó bạn nên đặt stoploss tại vị trí mà giá break ra khỏi mô hình đó để đề phòng trường hợp giá bất ngờ qua đầu giảm.

3. Di chuyển điểm Stoploss đến điểm hoà vốn hoặc có lãi ngay khi có thể

Mình đoán là rất nhiều bạn đang xem video này có chung quan điểm với mình rằng việc đặt stoploss nên được dựa trên những phân tích kỹ thuật, nhưng cũng chính các bạn đó sẽ sẵn sàng thay đổi điểm stoploss đến những giá trị mà các bạn hoà vốn hoặc có lãi ngay khi có thể. Thậm chí các bạn còn tự thuyết phục bản thân rằng đó là chiến lược hợp lý phù hợp với sự thay đổi của thị trường.
 

Sự thật thì không phải như vậy. Việc các bạn di chuyển điểm stoploss để hoà vốn hoặc có chút lãi thực ra về bản chất cũng tương tự như việc các bạn đặt stoploss theo những con số ngẫu nhiên vậy. Khoảnh khắc bạn quyết định một cách cảm tính mà bạn cho là an toàn, bạn đã từ bỏ việc giao dịch dựa trên phân tích kỹ thuật.


 

Mỗi khi các bạn định làm điều tương tự, hãy tự hỏi mình rằng tại sao mình lại di chuyển điểm stoploss khi vừa hoà vốn hoặc có lãi? Giả sử như nếu bạn không vào lệnh, thì điểm stoploss mà bạn thay đổi có hợp lý theo những phân tích dự đoán của bạn từ trước?
 

Nếu câu trả lời là không, thì bạn đã tự mình chứng minh rằng việc thoát khỏi thị trường vào thời điểm đó là một quyết định dựa vào cảm xúc của mình, mà như mình đã nói, điều tối kỵ của một trader là giao dịch dựa vào cảm xúc.

4. Đặt stoploss dựa trên mức đỉnh/đáy của thị trường

Sai lầm thứ 4 mà các trader thường mắc phải đó là đặt stop loss vào đúng điểm swing highs/lows hoặc equal highs/lows bởi vì khả năng cao là giá sẽ đi qua các điểm đó trước khi đảo chiều.
 

Một cách đơn giản nhất để minh chứng cho điều mình vừa nói là các bạn hãy mở một chart bất kỳ, đánh dấu các điểm đảo chiều hoặc các điểm là đỉnh/đáy của 1 xu hướng giá trong quá khứ, bạn sẽ thấy là trong hầu hết các trường hợp, giá sẽ có xu hướng đi qua các điểm này trước khi đảo chiều. Như ở trên hình là ví dụ chart BTC vào tháng 10 và tháng 12/2019. Các bạn có thể thấy là giá có xu hướng đi qua các đỉnh hoặc đáy trước đó, thậm chí là đi qua một đoạn dài rất sâu, sau đó mới đảo chiều. Nếu như các bạn nào đặt stoploss vào các mốc swing highs hoặc swing lows thì đã bị thiệt hại nặng nề.Bởi vậy cho nên, mình nhận thấy là các trader nào tin tưởng vào các điểm swing highs/lows hoặc equal highs/lows đều bị thị trường đánh bại trước khi giá đi theo những gì mà họ mong muốn.
 

Theo kinh nghiệm của mình thì có một mẹo đơn giản mà các bạn có thể sử dụng đó là thay vì đặt stoploss vào đúng điểm đảo chiều của giá trong quá khứ thì hãy đặt dôi ra một khoảng giá. Lý do là vì các điểm mà giá đảo chiều mạnh thường là các điểm được các nhà đầu tư sử dụng làm mục tiêu khi vào lệnh hoặc thoát lệnh. Bởi vậy cho nên khi giá đến gần các điểm đó, rất nhiều người có tâm lý yếu sẽ đóng lệnh để chốt lãi hoặc cắt lỗ.
 

Để có thể thoát khỏi tâm lý chung của đám đông, hãy đặt stoploss chừa ra một khoảng so với các mốc đỉnh/đáy trong quá khứ, điều này cũng tương tự khi bạn đặt điểm chốt lãi.

5. Không bao giờ thay đổi stoploss

Điều này nghe có vẻ là trái ngược với những gì mình đã nói ở trên về việc tuỳ ý thay đổi điểm stoploss khi bạn có lãi, song thật ra lại không phải là như vậy.
 

Như mình đã đề cập, mục đích của stoploss là để bảo vệ tài khoản của bạn khi bạn đưa ra quyết định sai lầm. Tuy nhiên, khi bạn gặp các nến xác nhận xu hướng chứng minh rằng chiến thuật của bạn hiệu quả như mong đợi, thì stoploss có thể được sử dụng để bảo toàn lợi nhuận của bạn.
 

Điều này hoàn toàn không giống như việc bạn thay đổi stoploss một cách mù quáng ngay khi có thể, đó là một quyết định dựa trên cảm tính khi mà thị trường chưa chứng minh được điều gì. Ngược lại, khi bạn thay đổi stoploss dưa trên nhưng dấu hiệu của thị trường cho thấy nó đang đi đúng hướng những gì bạn đã tính toán, thì quyết định thay đổi stoploss của bạn là dựa trên các kỹ thuật và là một chiến lược đúng đắn để bảo toàn lợi nhuận. Sự khác biệt ở đây là rất rõ ràng. Một bên là một quyết định dựa trên cảm tính để bạn cảm thấy “an toàn”, còn bên kia là quyết định thay đổi một cách chủ động dựa trên các phân tích bằng lý trí.
 

Ở trong ví dụ này, mình vào lệnh short tại entry là 6384, đặt stoploss ở 6455 và take profit ở 6240, tức là tỷ lệ được - mất là khoảng 2:1. Khi giá quay đầu tăng, mình đã điều chỉnh stoploss xuống thấp hơn để giữ một tỷ lệ profit - loss hợp lý. Nếu như mình không làm như vậy thì khả năng cao là mình sẽ mất nhiều hơn là được lợi.


 

Lý do để thay đổi stoploss khá là đơn giản: thị trường không có nghĩa vụ phải tuân theo chính xác target mà bạn đặt ra, việc thay đổi stop loss của bạn sẽ giúp bạn tránh khỏi trường hợp thị trường bất ngờ đảo chiều và biến thắng lợi của bạn thành một thất bại.
 

Điều quan trọng nhất trong giao dịch là phải luôn linh hoạt khi thực thi các chiến thuật và không ngại thay đổi khi cần. Có thể điểm bạn take profit không phải là điểm mà bạn mong đợi ban đầu, nhưng đó lại là điểm mà bạn thu về lợi nhuận lớn nhất, tương tự đối với việc cắt lỗ.

Kết

Mình hi vọng là các bạn có thể rút ra được bài học và chiến thuật của riêng mình từ bài viết này. Việc đặt ra mức stoploss hợp lý, cũng như là có một chiến thuật quản lý rủi ro hiệu quả là chìa khoá để các bạn có thể kiếm lợi từ thị trường crypto mà không nhất thiết phải tính toán chính xác từng đồng trong mỗi giao dịch. 

5 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG KHI ĐẶT STOP-LOSS KHIÊN TRADER CHÁY TÀI KHOẢN
Chưa có đánh giá.