ALTCOIN TOP ĐÁNG CHÚ Ý NÀO SẼ HALVING BÊN CẠNH BITCOIN TRONG NĂM 2020?

Cập nhật: 21/02/2020 5.235 Lượt xem
Có lẽ không phải bàn cãi rằng điều được giới crypto mong đợi nhất trong năm nay chính là sự kiện halving của Bitcoin dự kiến diễn ra vào tháng 5/2020. Tuy nhiên Bitcoin không phải là đồng coin duy nhất sẽ halving trong năm nay. Ngoài Bitcoin thì các đồng coin lớn khác trên thị trường như ETC, BSV, BCH... cũng sẽ lần lượt halving trong năm 2020. Chính vì vậy năm 2020 được coi là năm halving của các đồng tiền điện tử. Chúng ta hãy cùng điểm qua tình hình của các đồng coin để có được cái nhìn tổng quan nhất về thị trường trước thời điểm các đợt halving diễn ra.

Bitcoin Halving


Nhìn lại lịch sử halving của bitcoin, khi đợt halving đầu tiên của Bitcoin diễn ra vào 28/11/2012, giá của nó đã tăng gấp 341,9% so với thời điểm một năm trước đó vào tháng 11/2011. Sau khi halving diễn ra, giá của Bitcoin tiếp tục đạt những đỉnh mới và chạm đến đỉnh cao nhất vào tháng 11/2013 với mức tăng trưởng lên đến 7976%.
 

Sự tăng trưởng tương tự cũng xảy ra với đợt halving thứ hai. Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2015 - 7/2016 giá của Bitcoin đã tăng 111%. Quan trọng hơn, đà tăng sau đợt halving này đã đưa Bitcoin tăng trưởng lên đến 2866% và đạt đỉnh hoàng kim ở mức 19891$.

Với những kết quả lịch sử như vậy, không quá ngạc nhiên khi tất cả chúng ta đều đang nghĩ về một kịch bản tương tự xảy ra với đợt halving thứ 3 sắp tới. Tác động của bitcoin halving sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đồng coin này, mà sẽ còn gây ra những tác động gián tiếp đến các đồng coin khác trên thị trường. Chính vì vậy, như rất nhiều người khác, mình cũng đang rất nóng lòng chờ đến thời điểm tháng 5/2020, khi mà đợt halving thứ 3 của Bitcoin dự kiến sẽ diễn ra.
 

Halving của ETC


Là một nhánh của chuỗi Ethereum, Ethereum Classic (ETC) sẽ là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên thực hiện halving trong năm nay theo đúng lộ trình vào tháng 3/2020. Theo chính sách tiền tệ 5M20 của ETC, cứ sau mỗi 5 triệu khối (blocks) thì phần thưởng dành cho thợ đào sẽ bị giảm đi 20% và tổng khối lượng phát hành ETC không vượt quá 230 triệu đơn vị.
 

Theo tính toán thì dự kiến vào khoảng ngày 5/3/2020 chúng ta sẽ đón chào block thứ 10 triệu của ETC và đồng coin này sẽ thực hiện halving để giảm phần thưởng khai thác của các thợ đào xuống chỉ còn 3.2 ETC cho mỗi block.
 

Ngay từ đầu năm 2020 thì ETC đã trở thành một trong những đồng cryoto đáng chú ý nhất trên thị trường khi nó thực hiện thành công đợt hard fork Agatha và đã lần đầu tiên lọt vào top 10 đồng coin hàng đầu hiện nay với mức giá 13$/1 ETC.


Cuộc tấn công 51% diễn ra vào tháng 1/2019 đã ảnh hưởng rất lớn tới danh tiếng của ETC. Chính vì vậy, đợt halving sắp tới có thể sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển của đồng coin này. Đặc biệt với những gì đã xảy ra với Bitcoin Halving trong quá khứ, cộng đồng ETC đang rất háo hức đón chờ sự kiện halving của ETC. Các chỉ báo cho thấy ETC sẽ tăng 200% giá trị ngay sau khi halving diễn ra.

Halving của BSV và BCH


Kể từ đầu năm 2020, hai đồng Bitcoin fork có vốn hoá lớn là BSV và BCH đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ sau khi thoát khỏi đà giảm của năm 2019 với mức tăng lần lượt là 270% của BSV và 132% của BCH, vượt trội hơn hẳn so với con số 40% của Bitcoin. Chính vì vậy các nhà đầu tư vào hai đồng BSV và BCH đang rất lạc quan chào đón đợt halving của hai đồng coin này dự kiến diễn ra trong tháng 4/2020.

Trái ngược với trạng thái tăng trưởng trên thị trường, các thợ đào BSV và BCH hiện đang phải vật lộn để có thể hoà vốn hoặc ít nhất là tránh một thất bại nặng nề. Những người khai thác này cần thiết bị điện tử chuyên dụng có dung lượng rất lớn để thực hiện công việc của họ và điều này chắc chắn đi kèm với chi phí cao. Tuy nhiên, những gì thu về lại không đáng với công sức và vốn mà các thợ đào coin bỏ ra. Bởi vậy cho nên tạo chí tiền điện tử cryptodaily thậm chí còn bi quan hơn khi cho rằng đợt halving sắp diễn ra có thể là dấu chấm hết cho các thợ khai thác 2 đồng coin này.

Halving của Zcoin


Chính sách khai thác của Zcoin có phần khác với các đồng coin khác. Các thợ đào của Zcoin chỉ được nắm giữ 80% phần thưởng, 20% còn lại sẽ được chia đều cho các lãnh đạo của Zcoin, đội ngũ phát triển và các nhà đầu tư. Số phần thường này rất quan trọng đối với hệ thống bởi nó được sử dụng cho các hoạt động như phát triển web, phát triển core Zcoin hay marketing... 


Vấn đề với đợt halving sắp tới của Zcoin đó là ngoài việc giảm một nửa phần thưởng khối thì việc phân bổ 20% phần thưởng cho những người sáng lập và phát triển như mình nói ở trên sẽ chấm dứt.
 

Điều này có nghĩa là Zcoin sẽ không có tiền để tài trợ cho các nghiên cứu và phát triển trong tương lai. Chính vì vậy, cộng đồng Zcoin hiện đang thảo luận về các đề xuất khác nhau để đảm bảo cho sự phát triển của đồng coin này.

Halving của DASH


Halving có DASH có phần khác với các đồng coin hiện đang có trên thị trường khi nó không thực sự được coi là "halving". DASH sẽ cắt giảm 7,14% số lượng phát hành cứ sau mỗi 210240 block (tương đương 383 ngày) thay vì theo chu trình 4 năm như nhiều đồng coin khác. Đợt cắt giảm tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 4/2020.
 

Điều này khiến cho quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ hơn, giúp cả những thợ khai thác và các nhà đầu tư có thêm thời gian để điều chỉnh chiến lược của họ. Chính sách này cũng thúc đẩy đội ngũ developer tiếp tục đổi mới để phát triển hệ thống thay vì mong đợi giao thức của DASH sẽ tự làm nên điều kỳ diệu.

Kết:

Năm 2020 là một năm được cộng đồng crypto hết sức mong đợt với hàng loạt các đợt halving của các coin top đầu. Nhìn vào lịch sử của Bitcoin Halving, chúng ta có thể thấy những đợt tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên so với lần Bitcoin Halving gần nhất, thị trường đã trưởng thành hơn rất nhiều. Do đó có thể tác động của halving sẽ không còn rõ rệt như trước.

Khi nghiên cứu về halving, chúng ta cần phải để mắt đến ảnh hưởng của sự kiện này với các thợ đào và cách họ phản ứng với điều đó. Ngoài ra thì thì các cá voi trên thị trường cũng là đối tượng mà chúng ta cần phải lưu ý bởi halving thường là thời điểm các cá voi thực hiện những bước đi để thu về lợi nhuận.

Chính vì thế, trong khi mong chờ các đợt halving với những điều đầy hứa hẹn sắp diễn ra, một điều rất quan trọng đó là các bạn cần phải hiểu rõ tình hình hiện tại của mỗi đồng coin, cũng như các yếu tố tác động đến giá của chúng. Halving có thể là cơ hội hiếm có với những nhà đầu tư crypto, song cũng có thể là mồ chôn tài sản của bạn.
 

 

ALTCOIN TOP ĐÁNG CHÚ Ý NÀO SẼ HALVING BÊN CẠNH BITCOIN TRONG NĂM 2020?
5 điểm / 1 đánh giá.