BITCOIN CASH THẤT BẠI SAU HALVING? ĐIỀU GÌ ĐANG CHỜ ĐỢI PHÍA TRƯỚC?

Cập nhật: 13/04/2020 2.808 Lượt xem

Còn 1 tháng nữa thì halving của Bitcoin với diễn ra, tuy nhiên thì trong tuần vừa rồi, hai đồng coin khác tách ra từ mạng lưới của Bitcoin là Bitcoin Cash và Bitcoin SV cũng đã lần lượt tiến hành halving. Trong một video trước đây khi nói về halving của các đồng coin trong năm 2020, mình cũng đã từng đề cập đến sự khó khăn của các thợ đào 2 đồng coin này sau halving. Tuy nhiên những gì đã diễn ra quả thực là quá tồi tệ, đặc biệt là đôi với Bitcoin Cash. Vậy phải chăng đây là lúc các nhà phát triển BCH nên thừa nhận sự thất bại của đồng coin này và đặt dấu chấm dứt cho mạng lưới? 

Diễn biến của Bitcoin Cash sau halving

Vào ngày 8/4 vừa rồi, sự kiện halving đầu tiên của Bitcoin Cash đã diễn ra. Có thể thấy là phản ứng của sự kiện này đối với các trader trên thị trường là không rõ ràng, khi mà sau halving giá của BCH vẫn chỉ dao động nhỏ quanh mức 260-270$ và thậm chí là sau đó đã có sự giảm chiều 14% trong những ngày tiếp theo. Hiện tại giá BCH đang giao động ở mức 230$. Điều này đang phần nào đi ngược với lý thuyết cho rằng giá của các đồng coin sẽ tăng sau halving do sự suy giảm đột ngột của nguồn cung.
 

Trái ngược với các diễn biến không rõ ràng trên thị trường thì các thợ đào BCH thì lại có những phản ứng cực kỳ rõ rệt sau khi đồng coin này halving. Sau khi khối thứ 630.000 của block được khai thác và kích hoạt cơ chế halving, đã không có một block mới nào được tạo ra trong 109 phút tiếp theo, tức là gần 2 giờ đồng hồ. Đây là mức thời gian lâu nhất, cao hơn 1000% so với mức thời gian trung bình 10 phút được thiết lập để điều chỉnh độ khó của mạng lưới. Điều này cho thấy các thợ đào đã mất rất nhiều thời gian để điều chỉnh lại việc khai thác của mình. Mặc dù sau đó tốc độ khai thác của BCH đã được điều chỉnh và tỷ lệ hashrate cũng đã hồi phục, song các chuyên gia đều nhận định rằng việc đào BCH đã chính thức bước sang một trang mới.
 

Dữ liệu trên trang web CoinWarz cho thấy cả độ khó và tỉ lệ hashrate của Bitcoin Cash đều đã rơi tự do sau khi sự kiện halving của đồng coin này diễn ra. Cụ thể thì tỷ lệ hashrate của BCH ở mức 785 petahash/giây, giảm 80% so với mức đỉnh ngày 8/4 trước halving là 4001,5 petahash/giây. Độ khó của việc tạo block cũng đã giảm xuống còn 269 tỷ, tức là gần 50% so với mức đỉnh 528 tỷ vào ngày 8/4. Điều này cho thấy rằng sau khi phần thưởng khối giảm xuống một nửa, rất nhiều thợ đào BCH đã không duy trì được lợi nhuận được nữa và buộc phải rời khỏi mạng lưới.


Theo thống kê của trang F2Pool thì sau khi trừ đi chi phí điện năng, các thợ đào BCH hiện đang có lợi nhuận âm. Ngay cả khi sử dụng các máy đào coin tiên tiến nhất hiện nay trên thị trường là WhatsMiner M30S hay AntMiner S19 thì cũng chỉ mang lại mức lợi nhuận 30% cho các thợ đào. Và tất nhiên là chi phí để lắp đặt các máy đào này cũng không phải là nhỏ. Bài toán kinh tế này là một trở ngại lớn đối với các thợ đào coin trên mạng lưới Bitcoin Cash. Và khi mà có càng ít thợ đào coin, thì tỷ lệ hashrate và độ khó đào sẽ còn tiếp tục giảm trong tương lai.

Những khó khăn mà Bitcoin Cash đang gặp phải

Hệ quả lớn nhất của việc tỷ lệ hashrate và độ khó giảm đó là độ bảo mật và khả năng dễ tổn thương của mạng lưới. Hiện tại thì tỷ lệ BCH bị tấn công PoW51% đang là cao hơn bao giờ hết. Với một cuộc tấn công 51%, kẻ tấn công có thể chiếm lĩnh blockchain, cho phép chúng đảo ngược và kiểm duyệt một số lượng giao dịch nhất định. Kẻ tấn công do đó có thể gửi coin vào một nền tảng để lấy tiền, sau đó đảo ngược giao dịch này và nhân đôi lợi nhuận. Các nhà cung cấp dịch vụ và các sàn giao dịch sẽ là những người bị thua lỗ nhiều nhất bởi những cuộc tấn công 51%. Trong quá khứ thì đồng ETC từng là nạn nhân của một cuộc tấn công 51% như vậy và gây ảnh hướng rất lớn đến uy tín của đồng coin này. Và hiện tại thì mạng lưới BCH đang đứng trước nguy cơ rất lớn của một cuộc tấn công PoW 51%.
 

Để các bạn dễ hình dung thì chi phí để thực hiện một cuộc tấn công vào mạng lưới của BCH đã giảm từ 22000$/giờ xuống chỉ còn 7800$/giờ và còn có thể tiếp tục giảm sâu hơn nữa. Trong khi đó, để tấn công vào mạng lưới của Bitcoin, các hacker sẽ phải cần đến gần 550.000$/giờ, và đối với Ethereum thì con số này là hơn 80.000$/giờ. Chi phí bỏ ra càng cao thì càng làm nản lòng những kẻ tấn công. Với BCH hiện tại, nguy cơ bị tấn công đang là rất lớn.
 

Những người phát triển Bitcoin Cash cũng đã sớm nhìn thấy những kết quả như hiện tại, tuy nhiên thì hiện tại số lượng người sử dụng nền tảng Bitcoin Cash cũng đang rất nhỏ và nhiều người đã nhận định rằng Bitcoin Cash đã không còn tương lai để phát triển thêm nữa.


Việc tỷ lệ hashrate của Bitcoin Cash giảm mạnh sau halving cũng không phải là điều bất ngờ. Trong video trước đây nói về halving của các đồng coin trong năm 2020, mình cũng đã đưa ra những phân tích về tương lai mờ mịt của các thợ đào coin trên mạng lưới của BCH và BSV. Những người ủng hộ Bitcoin từ lâu đã nhận định rằng mạng lưới của Bitcoin Cash không phù hợp để có thể sinh lời một cách ổn định. Và có lẽ đây là thời điểm để các nhà phát triển Bitcoin Cash thừa nhận một sự thất bại của đồng coin này.
 

Cùng với BCH thì một đồng coin khác trong mạng lưới là BSV cũng đã thực hiện halving 2 ngày sau đó và kết quả cũng rất bi quan khi mà tỷ lệ hashrate đã giảm 35% so với thời điểm trước halving.
 

12 giờ sau khi halving, chỉ có thêm 24 block được tạo ra trên mạng lưới của Bitcoin SV, đâu là một con số thấp kỷ lục so với con số tối thiểu 72 block mỗi ngày trước halving. Lợi nhuận của các thợ đào BSV cũng đã có sự suy giảm mạnh. Theo tính toán thì hiện tại thì cứ một block được tạo ra, các thợ đào Bitcoin lại có lợi nhuận lớn hơn 70% so với các thợ đào BSV.


 

Dù cho các nhà phát triển của BSV cho rằng điều này đã được tính toán từ trước và là một phần trong kế hoạch phát triển BSV, nhiều chuyên gia nhận định rằng việc phần thưởng khối giảm mạnh sau halving có thể dẫn đến một kết cục tồi tệ với đồng coin này.
 

Cả 3 mạng lưới Bitcoin, Bitcoin Cash và Bitcoin SV đều đang sử dụng chung thuật toán SHA-256. Tức là các thợ đào coin hoàn toàn có thể chuyển sang một mạng lưới khác dùng chung thuật toán này, mà trong trường hợp này thì đó là Bitcoin.
 

Theo dữ liệu từ Coin Dance, hiện tại chain BTC đang kiểm soát 98,7% phân phối hashrate trong số 3 blockchain. Trong bối cảnh tương lai của các thợ đào BCH và BSV đều đang rất tăm tối, một cuộc di cư của các thợ đào 2 đồng coin này sang Bitcoin là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đây là điều đã được nhiều chuyên gia phân tích nhận định ngay từ trước khi hai sự kiện halving diễn ra.


Tương lai của BCH sẽ ra sao?

Một trong những người quảng bá Bitcoin Cash là Roger Ver khi được hỏi về Bitcoin Cash halving đã cho rằng tỷ lệ hashrate và độ khó đào của BCH giảm không phải là vấn đề thực sự của đồng coin này. Ver tuyên bố rằng mục tiêu dài hạn của ông là sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng BCH trong cộng đồng tiền điện tử bẳng cách làm cho chúng trở nên hữu ích hơn và có giá trị sử dụng thực tế trong thương mại. Ông ta cho rằng nếu như các đồng tiền điện tử được sử dụng rộng rãi trong cách hoạt động thương mại mà không cần sự cho phép từ ngân hàng hoặc chính phủ thì nó sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển.
 

Tuy nhiên thì một điều đáng buồn là sau khi halving diễn ra, với việc tỷ lệ hashrate của Bitcoin Cash giảm mạnh, cùng với đó là lợi nhuận của các thờ đào coin gần như bằng 0, thì ngay cả Roger Ver cũng đã ngừng việc đào đồng coin này. Hiện tại thì hầu hết số coin BCH đều được tọa ra bởi pool BTC.com, đây cũng là một trong những cơ sở đào BCH lớn nhất trên mạng lưới trước halving.


 

Dữ liệu từ Blockchair cho thấy BTC.com đang sở hữu 56% số block mới tạo ra. Trong khi đó, thị phần của các đối thủ cạnh tranh với BTC.com là AntPool, Poolin và Bitcoin.com trên mạng lưới Bitcoin Cash đã giảm mạnh. Đây là một điều rất xấu đối với mạng lưới Bitcoin Cash bởi nếu như tình trạng này tiếp tục, khả năng cao là BTC.com sẽ sở hữu quá bán lượng coin trên hệ thống và trong trường hợp BTC.com có ý đồ cấu kết với các thợ đào khác trong mạng lưới, họ có thể thực hiện một cuộc tấn công 51% để chiếm đoạt mạng lưới như mình đã đề cập.   
 

Tình hình bảo mật hiện tại có vẻ không được xem là một trở ngại lớn đối với những người phát triển BCH. Người đề xuất đồng coin này là Collin Enstad từng thừa nhận rằng việc BCH halving sẽ dẫn đến thực trạng bảo mật kém như hiện tại, khi đó thì các thợ đào sẽ chuyển sang mạng lưới khác trong hệ thống. Collin Enstad diễn giải rằng quá khứ thì các thợ đào đã từng thực hiện việc di chuyển từ BSV sang BCH trong cuộc nội chiến “hashwar” nhằm đảm bảo tính nguyên vẹn của hệ thống. Lần này thì các thợ đào sẽ di chuyển sang mạng lưới Bitcoin, ít nhất là cho đến khi mạng lưới này tiến hành halving trong tháng 5 tới. Sau đó nếu như tình hình ổn định thì các thợ đào sẽ quảy trở lại với hệ thống. Nói là như vậy nhưng mình cho rằng là có lẽ chính các các nhà phát triển BCH cũng đang cảm thấy việc thuyết phục các thợ đào quay lại mạng lưới này trong tương lai là một việc vô cùng khó khăn.

Hiện tại thì Bitcoin Cash đang là đồng coin lớn thứ 5 trên thị trường crypto với tổng số vốn hóa là hơn 4 tỷ USD. Mặc dù vậy thì với những diễn biến hiện tại của thị trường, thì mình không mấy lạc quan vào tương lai của đồng coin này, nhất là khi ngay cả những người đứng đầu như Roger Ver cũng đang có ý định rút khỏi thị trường.

Việc các nhà đầu tư BCH và BSV dịch chuyển vốn sang BTC sẽ khiến cho đồng coin hàng đầu này củng cố vị thế thống trị của nó trong thị trường Crypto, đây là một điều không có lợi cho thị trường. Chính vì vậy mà mình cũng rất hi vọng là những người phát triển của BCH và BSV có thể tìm cách để vượt qua thời kỳ khó khăn hiện tại.

Kết

Như vậy là sự thất bại bước đầu của BCH và BSV ở thời điểm hiện tại là một minh chứng phản bác cho giả thuyết cho rằng giá của các đồng coin sẽ luôn tăng trưởng mạnh sau mỗi đợt halving. Cả hai đồng coin này hiện đang gặp vô vàn khó khăn và những người phát triển sẽ cần phải làm rất nhiều điều để có thể thuyết phục các nhà đầu tư và các thợ đào quay lại với hệ thống. Nếu không thì viễn cảnh tồi tệ về sự chấm dứt của 2 đồng coin top đầu này trong tương lai là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

BITCOIN CASH THẤT BẠI SAU HALVING? ĐIỀU GÌ ĐANG CHỜ ĐỢI PHÍA TRƯỚC?
Chưa có đánh giá.