BITCOIN VÀ ALTCOIN ĐỒNG LOẠT XUẤT HIỆN "GOLDEN CROSS" - BÁO HIỆU THỊ TRƯỜNG TĂNG MẠNH?

Cập nhật: 24/02/2020 3.029 Lượt xem

Tuần vừa qua chúng ta chứng kiến một hiện tượng thú vị đó là việc 7 trong tổng số 10 đồng coin top đầu trên thị trường crypto là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin cash (BCH), Bitcoin SV (BSV), Litecoin (LTC), EOS, và tezos (XTZ) cùng xảy ra một hiện tượng được gọi là golden cross. Trong đó đáng chú ý nhất có lẽ là đồng Bitcoin, đồng coin đứng đầu thị trường và có ảnh hưởng lớn đến các đồng coin khác. Trong phân tích kỹ thuật thì đây được xem là dấu hiệu cho thấy thị trường sắp bước vào một chu kỳ tăng trưởng mạnh.

Golden Cross là gì?

Trong thị trường chứng khoán và crypto, Golden Cross (thánh giá vàng hoặc chữ thập vàng) là một tín hiệu tăng giá được hình thành khi đường trung bình động trong ngắn hạn (thường là đường MA50) cắt đường trung bình động trong dài hạn (thường là đường MA200) đi lên. Vì các indicator dài hạn như đường MA200 thường có độ tin cậy cao hơn, cho nên Golden Cross được tin tưởng là cho thấy xu hướng tăng có thể đã bắt đầu.
 

Ngược lại với Golden Cross là Death Cross - điểm chết - là hiện tượng xảy ra khi đường MA50 cắt đường MA200 đi xuống. Death Cross thường báo hiệu một xu hướng giảm đã được hình thành. 

Golden Cross của Bitcoin

Là đồng coin lâu đời nhất trên thị trường, Bitcoin đã nhiều lần chứng kiến hiện tượng Golden Cross và chúng ta có thể thấy tác động của nó đối với giá của Bitcoin là như thế nào.
 

Đợt Golden Cross nổi tiếng nhất của Bitcoin diễn ra vào cuối năm 2015, đó là thời điểm 6 tháng trước khi Bitcoin halving. Khi đó giá của Bitcoin đã có tăng một mạch từ mức 250$ lên đến đỉnh điểm 20.000$. Đợt tăng giá lịch sử này đã làm nên tên tuổi của Bitcoin, cũng như chỉ báo Golden Cross.


Lần gần đây nhất mà Golden Cross xuất hiện trên chart đồ thị của Bitcoin đó là vào ngày 23/4/2019. Giá của Bitcoin sau đó cũng có một cú tăng mạnh từ mức 5385$ lên 13.000$ chỉ trong khoản thời gian 60 ngày.
 

Chính vì vậy khi hiện tượng Golden Cross xảy ra đối với Bitcoin vào ngày 18/2 vừa qua, có rất nhiều người đã lạc quan cho rằng đây là đấu hiệu cho thấy Bitcoin chuẩn bị bước vào một chu trình phát triển mới. Đặc biệt là khi chỉ còn khoảng 3 tháng nữa, đợt Bitcoin Halving tiếp theo sẽ diễn ra. Chuyên gia phân tích của tờ Cointelegraph là Keith Wareing đưa ra nhận định rằng với những gì đã xảy ra trong quá khứ, giá của Bitcoin hoàn toàn có thể tăng trưởng đến 170% và đạt ngưỡng 26.000$ chỉ trong vòng 2 tháng sau khi hiện tượng Golden Cross lần này diễn ra.

Golden Cross của một số Altcoin

Đó là những gì đã xảy ra với Bitcoin. Vậy còn với các Altcoin khác trên thị trường thì chỉ báo Golden Cross có tác động như thế nào? Chúng ta hãy điểm qua lịch sử những lần Golden Cross xuất hiện trong thị trường crypto.
 

Đối với ETH thì lần gần nhất đồng coin này diễn ra hiện tượng Golden Cross cũng là vào tháng 4/2019. Trong khoảng thời gian 2 tháng sau đó giá của ETH đã tăng trưởng 109%, đạt đỉnh ở 365$.


Trước đó thì vào năm 2017, ETH cũng đã chứng kiến đường MA50 cắt đường MA200 đi lên và sau đó nằm trên đường MA200 trong hơn 12 tháng. Trong suốt thời kỳ này, giá của ETH đã 6 lần nhảy vọt mạnh và kết quả là ETH đã đạt đỉnh 1400$ vào tháng 2/2018, tương đương với mức tăng 11.000% so với thời điểm đầu năm 2017 khi giá của đồng coin này chỉ ở mức 12$.


Dựa trên những cơ sở này, những nhà đầu tư ETH đang lạc quan cho rằng đợt Golden Cross mới đây sẽ giúp ETH vượt qua khỏi trend giảm hiện tại và có thể đạt ngưỡng 290$ vào tuần tới.
 

Tuy nhiên ETH chưa phải là đồng coin tăng trưởng ấn tượng nhất sau Golden Cross. Danh hiệu này phải dành cho XRP, đồng coin có số vốn hoá đứng thứ 3 thị trường Crypto. Vào năm 2017, chỉ trong vòng hơn 1 tháng sau khi xảy ra hiện tượng Golden Cross, giá của XRP đã tăng đến 4000%.


Bên cạnh những ví dụ điển hình như mình đề cập ở trên, hiện tượng Golden Cross cũng từng xảy ra với một số đồng coin khác như LTC vào tháng 3/2019. Đồng coin này sau đó cũng đã tăng 180% giá trị trong những tháng tiếp theo. Hoặc như đồng BCH vào thời điểm tháng 4/2019 khi diễn ra hiện tượng Golden Cross thì giá của nó sau đó cũng đã tăng 110%.

Lưu ý khi sử dụng chỉ báo Golden Cross


Một điều mà các bạn cần phải lưu ý đó là trong phân tích kỹ thuật không bao giờ một hiện tượng xảy ra với xác xuất hoàn toàn đúng 100%. Trong lịch sử chúng ta cũng đã không ít lần chứng kiến hiện tượng Golden Cross xảy ra, nhưng đi kèm với nó không có một đợt tăng trưởng ấn tượng nào cả.
 

Quay trở lại với đợt Golden Cross lịch sử của Bitcoin diễn ra vào cuối năm 2015 thì ngay trước đó vào tháng 7/2015 Bitcoin cũng đã từng diễn ra hiện tượng này. Tuy nhiên chúng ta sớm nhận ra đó chỉ là một tín hiệu giả khi đường MA50 nhanh chóng đi xuống, cắt đường MA200 và tạo ra một Death Cross. Tua nhanh đến năm 2018, sau khi chạm đỉnh 20.000$, đường MA50 cũng đã đi xuống và tạo ra một Death Cross. Nhiều chuyên gia cho rằng cho đến hiện nay chúng ta vẫn chưa thoát khỏi đà giảm từ đợt Death Cross đó.


Bên cạnh đó thì trong lịch sử chúng ta cũng đã không ít lần chứng kiến những thời điểm xảy ra Golden Cross, khi đường MA50 cắt đường MA200 đi lên, tuy nhiên sau đó lại không dẫn đến những đợt tăng trưởng ấn tượng nào. Điều này đã xảy đối với cả Bitcoin và các đồng Altcoin trên thị trường. Chẳng hạn như vào tháng 7/2014, Bitcoin cũng chứng kiến đường MA50 cắt MA200 đi lên, tuy nhiên chart cho thấy sau đó giá chỉ đi sideway một đoạn rồi quay đầu giảm. Hoặc với Litecoin vào tháng 1/2017 dù chúng ta chứng kiến Golden Cross song sau đí giá cũng chỉ đi ngang chứ không có một đợt tăng mạnh mẽ nào.

 

Do đó các bạn chỉ nên sử dụng các thông tin lịch sử này với mục đích tham khảo chứ không nên hoàn toàn tin tưởng vào việc chúng sẽ lặp lại chu trình cũ.
 

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể khẳng định một Golden Cross thật sự diễn ra? Chúng ta có một số dấu hiệu như sau: đầu tiên thì đường MA50 phải cắt đường MA200 đi lên và nằm trên đường MA200, ngoài ra thì đường giá cũng phải nằm trên hai đường trung bình động đó, đồng thời tín hiệu này sẽ tốt hơn khi có sự gia tăng khối lượng giao dịch (thể hiện rằng các nhà đầu tư đang trong đà hưng phấn).
 

Như vậy, chúng ta chỉ nên coi Golden Cross và lịch sử của nó như một tài liệu để tham khảo khi phân tích kỹ thuật, bởi thị trường Bitcoin hiện nay đã khác rất nhiều so với trong quá khứ. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý rằng một khi Golden Cross diễn ra, nó hoàn toàn có thể thúc đẩy sự hình thành một hiệu ứng tâm lý đối với thị trường, tạo ra sự lạc quan, phấn khích đối với các nhà đầu tư, khiến họ mua vào và do đó đẩy giá lên. Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại, chúng ta cần phải theo dõi sát sao những biến động của thị trường, đặc biệt là các đường trung bình giá để có thể đưa ra những quyết định phù hợp nhất.

BITCOIN VÀ ALTCOIN ĐỒNG LOẠT XUẤT HIỆN "GOLDEN CROSS" - BÁO HIỆU THỊ TRƯỜNG TĂNG MẠNH?
Chưa có đánh giá.