Bitmex tri ân Satoshi Nakamoto nhân dịp 10 năm bitcoin

Cập nhật: 03/01/2019 1.195 Lượt xem

BitMEX đã đăng bài trên trang nhất của The Times ấn bản ngày 3 tháng 1 năm 2019 để cảm ơn Satoshi Nakamoto vì Bitcoin, tròn 10 năm sau khi Satoshi Nakamoto trích dẫn trang nhất của cùng một ấn phẩm trong khối đầu tiên của Bitcoin (#0). Tài khoản BitMEX Research đã đăng một bài Tweet viết rằng:


Genesis Block – Khối đầu tiên trong chuỗi Bitcoin
Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đầu thế kỷ 21 được xem là yếu tố thúc đẩy chính cho sự phát triển Bitcoin của Satoshi Nakamoto. Khi khối genesis của Bitcoin được khai thác vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, coinbase đã đăng một thông báo ngắn:

The Times 03/1/2009 – Thủ tướng đang kêu gọi viện trợ lần thứ hai cho ngân hàng

Hôm nay, lúc 18 giờ 15 phút UTC hay 1:15 PM EST, sẽ đánh dấu ngày sinh nhật thứ 10 của blockchain Bitcoin. Địa chỉ nhận được phần thưởng khai thác đầu tiên, và do đó 50 bitcoin đầu tiên, đã nhận được hơn 16 BTC qua thời gian. Trong Bitcoin và hầu hết các loại tiền mã hóa Satoshi-codebase, người nhận hoặc người sáng lập không thể dành phần thưởng khai thác đầu tiên do cách viết code ban đầu. Do đó, ngay cả khi Satoshi xuất hiện và muốn tiêu những đồng tiền này, ông ấy cũng sẽ không thể làm được.

Tại thời điểm bài viết này được đăng, nó đã nhận được một giao dịch vi mô (microtransaction) với “1HappyTenthBaptBitcoinxvYeM9e” như một địa chỉ thay đổi. Người gửi thực tế có lẽ là chủ sở hữu của 3H7itJUKrZ4bMagoArQRgWVjKGRdCqz6hp, đã nhận được phần lớn các đầu ra thay đổi từ giao dịch (khoảng 400 đô la tại thời điểm bài viết).

Bitcoin – đồng tiền giảm phát của Satoshi Nakamoto là câu trả lời cho tiền Fiat
“Sẽ rất thú vị theo quan điểm tự do nếu chúng ta có thể giải thích nó một cách chính xác. Nhưng tôi viết code tốt hơn viết ngôn từ thông thường,” Sat Satoshi Nakamoto nói vào ngày 13 tháng 11 năm 2008, thảo luận về Whitepaper Bitcoin của mình.

Trong một email sau đó, sau khi blockchain hoạt động, Satoshi đã giải thích rằng:

Bạn có thể nói các đồng coin được phát hành bởi số đông. Chúng được phát hành với số lượng hạn chế, và được xác định trước. […]

Đúng là không có ai đóng vai trò là ngân hàng trung ương hoặc dự trữ liên bang để điều chỉnh lượng cung tiền khi số người dùng ngày càng tăng lên. Điều đó sẽ yêu cầu một bên đáng tin cậy để xác định giá trị, bởi vì tôi không biết có cách nào để cho phần mềm biết được giá trị thực của mọi thứ. Nếu có một cách thông minh nào đó, hoặc nếu chúng ta muốn tin tưởng ai đó chủ động quản lý nguồn cung tiền để chốt nó vào một cái gì đó, các quy tắc có thể đã được lập trình cho điều này.

Theo nghĩa này, nó giống như một kim loại quý điển hình nhiều hơn. Thay vì nguồn cung thay đổi để giữ giá trị như cũ, nguồn cung sẽ được xác định trước và giá trị sẽ thay đổi. Khi số lượng người dùng tăng lên, giá trị trên mỗi đồng coin cũng sẽ tăng lên. Nó có tiềm năng cho một vòng phản hồi tích cực; khi người dùng tăng lên, giá trị tăng lên, điều này có thể thu hút nhiều người dùng hơn để tận dụng giá trị ngày càng tăng.

Bitcoin đã từng được tung hô và bị chối bỏ cùng một lúc bởi các nhà kinh tế Áo vì những lý do khác nhau. Dù là bằng cách nào đi chăng nữa, nó chắc chắn phù hợp với mô hình của một loại tiền tệ giảm phát và giải quyết một số vấn đề của các ngân hàng trung ương và tiền tệ fiat.

Tuy nhiên, có một số lập luận chính đáng rằng có lẽ Satoshi chỉ sử dụng một phương tiện để chứng minh ngày mà blockchain thực sự được thành lập. Có một số mức độ đầu cơ trên tất cả điều này. Thật vậy, khối số 1 đã không được khai thác cho đến sáu ngày sau đó, khiến nhiều người tin rằng khối đầu tiên đã được lưu khỏi quá trình chạy thử. 

Theo CCN/tapchibitcoin

Bitmex tri ân Satoshi Nakamoto nhân dịp 10 năm bitcoin
Chưa có đánh giá.