Bộ Y tế UAE ra mắt Nền tảng Blockchain lưu trữ dữ liệu y tế

Cập nhật: 03/02/2020 2.003 Lượt xem
Tag:
UAE Health Ministry Debuts Blockchain Platform for Medical Data

Bộ Y tế UAE (MoHAP) cùng với Văn phòng Chính phủ, Sở Y tế Thành phố Dubai và các cơ quan có liên quan khác đã ra mắt một nền tảng lưu trữ dữ liệu sức khỏe dựa trên cơ sở công nghệ blockchain.

Theo Thông tấn xã Emirates vào ngày 2/2 vừa qua, nền tảng dựa trên blockchain nhằm cải thiện hiệu quả của MoHAP và các dịch vụ y tế thông minh của các cơ quan y tế khác. Nó sẽ giúp người dùng đơn giản hóa việc tìm kiếm các cơ sở y tế, nhân viên y tế và kỹ thuật được cấp phép của nó, cũng như tìm hiểu về các cơ sở cung ứng thuốc.

Theo Tiến sĩ Lubna Al Shaali, Giám đốc Vụ Chính sách Y tế Công cộng, nền tảng blockchain lưu trữ dữ liệu mới sẽ giúp bảo mật cơ sở dữ liệu không thể thay đổi, phi tập trung và mã hóa với tính bảo mật cao để xác minh tính hợp lệ và độ tin cậy của dữ liệu.

Nằm trong kế hoạch của Chính phủ UAE nhằm đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào các dịch vụ y tế, nền tảng này cũng sẽ chứa các chức năng AI. Tiến sĩ Amin Hussein Al Amiri, Trợ lý Cục trưởng Cục Chính sách và Giấy phép Y tế Công cộng - Bộ Y tế UAE cho biết: "Các dự án dựa trên công nghệ AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cung cấp các giải pháp y tế thông minh. Điều này nằm trong chiến lược UAE Cent Century 2071 và chiến lược trí tuệ nhân tạo của nó". 

UAE đã và đang chủ động trong công nghệ blockchain

Hiện tại, 80% các tổ chức chính phủ ở UAE đã bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain. Trong vài tháng qua, Bộ Phát triển Kinh tế tại Dubai đã tuyên bố chuyển sang nền tảng đăng ký kinh doanh thống nhất dựa trên công nghệ blockchain để cải thiện sự đơn giản trong kinh doanh tại Dubai và cho phép các công ty, tổ chức cấp giấy phép kinh doanh tại quốc gia này được quyền quản lý giấy phép thương mại và đăng ký doanh nghiệp.

Được phân cấp, an toàn, minh bạch và hiệu quả trong việc quản lý dữ liệu, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có thể được hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ blockchain. Tuy nhiên, cũng có một số thách thức phía trước, chẳng hạn như làm thế nào nó có thể thích ứng với các ứng dụng trong thế giới thực khi đề cập đến các quy định, quyền riêng tư, việc kinh doanh với các nhà cung cấp và các mối quan hệ đặc thù của bệnh nhân cho việc chăm sóc sức khỏe.
Tag:
Bộ Y tế UAE ra mắt Nền tảng Blockchain lưu trữ dữ liệu y tế
Chưa có đánh giá.