Cục dự trữ Liên bang (FED) tác động thế nào với thị trường tài chính và Bitcoin?

Cập nhật: 14/02/2020 2.110 Lượt xem

Kết quả hình ảnh cho fed coinlegraph


Trong tuần trước, FED đã đưa ra quyết định giữ nguyên mức lãi suất như hiện tại. Mặc dù là điều có thể dự đoán được, song các nhà đầu tư có phần thất vọng vì quyết định này. Vậy câu hỏi đặt ra là FED có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và có liên quan gì đến Bitcoin?

FED là gì?

FED hay cục dự trữ liên bang (Federal Reserve System) là ngân hàng trung ương Mỹ, thành lập từ năm 1913 với mục đích duy trì 1 chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn và ổn định cho nước Mỹ.

Là một trong số ít các ngân hàng Trung ương trên thế giới không chịu bất cứ sự kiểm soát hay quyết định nào từ Chính phủ nên các quyết sách được Fed đưa ra không phục vụ bất kỳ nhóm lợi ích nào mà chỉ phục vụ lợi ích của người dân và các lợi ích công cộng.

FED có hai nhiệm vụ chính là cung ứng tiền và kiểm soát lãi suất. 2 loại lãi suất mà FED có thể điều chỉnh là funds rate và discount rate. Funds Rate hay lãi suất qua đêm là mức lãi suất vay giữa các ngân hàng với nhau và FED là người đứng giữa xử lý các nhu cầu này. Mục đích của điều này là để giúp các ngân hàng có đủ số vốn theo quy định của pháp luật cũng như tối đa hoá lợi nhuận của các khoản tiền gửi.

Loại lãi suất thứ hai mà FED điều chỉnh là discount rate. Discount rate là mức lãi suất dành cho các ngân hàng vay trực tiếp từ FED. Mức lãi suất này thường cao hơn funds rate vì FED muốn khuyến khích các ngân hàng vay mượn lẫn nhau trước khi họ cần đến mình.

Một điều đáng chú ý đó là FED hoàn toàn không có khả năng điều chỉnh lãi suất cho vay của ngân hàng với người dân như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên FED lại có ảnh hưởng một cách gián tiếp tới mức lãi suất đó bởi vì khi ngân hàng được vay với mức lãi suất thấp thì họ cũng sẽ cho người dân được vay với mức lãi suất thấp hơn.


FED có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế?

Với vai trò giám sát kinh tế, những chính sách của FED có vai trò quan trọng trong việc điều tiết chính sách tiền tệ của Mỹ, giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới này phát triển ổn định. Mỗi quyết định điều chỉnh lãi suất của FED đều được cân nhắc một cách cẩn thận, phù hợp với thực trạng của nền kinh tế Mỹ. FED phải đảm bảo việc tăng lãi suất không diễn ra quá nhanh làm kìm hãm tăng trưởng quá mức cần thiết, hoặc quá chậm khiến nền kinh tế phát triển quá "nóng" kéo theo nguy cơ lạm phát, giá cả tăng cao.

Việc FED giữ lãi suất ở mức thấp là nhằm kích thích sự phát triển của nền kinh tế. Các bạn hãy hình dung một các đơn giản là khi các bạn được cho vay với mức lãi suất thấp hơn thì các bạn sẽ muốn vay nhiều hơn để mua sắm. Việc người dân mua sắm và chi tiêu nhiều hơn sẽ tạo ra tác động tích cực cho toàn bộ nền kinh tế. Trong thời kỳ đại suy thái năm 2008 FED đã phải đưa ra quyết định lịch sử là hạ mức lãi suất về 0% và duy trì nó trong suốt 7 năm để có thể phục hồi được nền kinh tế Mỹ.

Ngược lại, việc FED tăng lãi suất là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã phục hồi ổn định và có đủ khả năng để tăng trưởng. Điều này sẽ tạo ra niềm tin đối với các nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ cũng như khiến cho đồng USD trở nên mạnh hơn. Ngoài ra thì việc tăng lãi suất cũng sẽ ngăn chặn tình trạng vay tiêu dùng quá mức của người dân và hình thành các bong bóng trên thị trường như bong bóng bất động sản - nguyên nhân gây ra cuộc đại khủng hoảng năm 2008.

Trong 4 năm trở lại đây, FED đang dần điều chỉnh tăng lãi suất một cách từ từ với mong muốn duy trì nó ở mức 3%. Tổng thống Mỹ Donald Trump là người thường xuyên chỉ trích quyết định tăng lãi suất của FED, thậm chí còn gọi quyết định đó là ngu ngốc. Ông cho rằng điều đó gây cản trở cho sự phát kiển của nước Mỹ và có lợi cho các nền kinh tế khác như châu Âu và Trung Quốc. Trump nhiều lần đưa ra quan điểm về mức lãi suất âm.

Tuyên bố của của Trump là có cơ sở khi nền kinh tế Mỹ hiện tại đang yếu đến mức nhiều mô hình kinh tế chỉ ra mức lãi suất phù hợp nhất cho nền kinh tế lúc này là một mức lãi suất âm nhằm tạo hiệu ứng thúc đẩy người dân tăng chi tiêu. 

Trong quá khứ thì mức lãi suất cao là một điều rất bình thường. Song ở thời điểm hiện tại, rất ít người mong muốn điều đó. Thậm chí khi người dân và doanh nghiệp đã quen với chính sách "đồng tiền rẻ", việc tăng lãi suất có thể sẽ khiến họ phá sản nhanh hơn. Hơn nữa, việc các tập đoàn nhồi nhét các khoản nợ giá rẻ trong thời kỳ lãi suất 0% có thể là nền móng cho một cuộc khủng hoảng tiếp theo.

FED sẽ phản ứng thế nào với một cuộc khủng hoảng trong tương lai?

Trong kinh tế thì việc xảy ra một cuộc khủng hoảng là điều tất yếu không thể tránh khỏi vì chu trình phát triển có lên thì phải có xuống. Câu hỏi được các chuyên ra đặt ra là nếu như thế giới phải đón nhận một cuộc khủng hoảng kinh tế trong tương lai, thì liệu việc FED hạ mức lãi suất bằng 0% có phải là một giải pháp hiệu quả như những gì đã xảy ra trong quá khứ?

Nhiều chuyên gia kinh tế có chung quan điểm rằng, nếu như có một cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra, thì chính sách lãi suất 0% của FED có thể sẽ không còn hữu hiệu. Các giải pháp có thể được sử dụng là đặt ra các mức lạm phát mục tiêu cao hơn hoặc đưa ra chính sách lãi xuất âm như tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn.

Đối với các nhà đầu tư thì khi khủng hoảng tài chính diễn ra, chắc chắn họ sẽ lựa chọn giải pháp mua bán các loại tài sản an toàn để lưu trữ chẳng hạn như vàng và Bitcoin.

Kể từ khi ra đời đến nay, Bitcoin chưa từng gặp phải một cuộc khủng hoảng tài chính nào. Vì vậy rất nhiều người đang chờ xem Bitcoin sẽ phản ứng như thế nào trước một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Cục dự trữ Liên bang (FED) tác động thế nào với thị trường tài chính và Bitcoin?
Chưa có đánh giá.