ĐẠI DỊCH VIRUS CORONA (COVID 19) KHIẾN GIÁ BITCOIN GIẢM MẠNH?

Cập nhật: 17/03/2020 4.280 Lượt xem

Trong những ngày này thì trên các trang báo lớn của Việt Nam cũng như thế giới, đề tài được quan tâm nhất chính là tình hình dịch Covid-19 do virus Corona gây ra. Virus Corona đã khiến cho kinh tế toàn cầu chịu những tổn thất nặng nề, đặc biệt là các tập đoàn đặt trụ sở tại Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh. Thị trường crypto cũng không nằm ngoài vòng xoáy của virus Corona khi có rất nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử. 

Ảnh hưởng của virus Corona đối với kinh tế thế giới

Virus Corona đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới, đặc biệt là sau khi các nước châu Âu và Mỹ xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên. Thứ hai của tuần này được The New York Times đánh giá là ngày tồi tệ nhất của phố Wall trong hơn một thập kỷ vừa qua khi giá cổ phiếu lao dốc trong sự hoảng loạn của các nhà đầu tư, sau khi thị trường có sự phục hồi nhẹ vào cuối tháng 2. Chỉ số S&P 500 giảm 7% giá trị chỉ trong một ngày, trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng đã giảm hơn 2000 điểm, tương đương với 7,79% giá trị. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất. Đến hôm thứ năm tuần này, sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh hạn chế di chuyển từ châu Âu trong 30 ngày, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục hứng chịu một đòn giáng nặng nề khi tiếp tục giảm sâu hơn 7% chỉ sau 15 phút mở cửa và kết thúc phiên đã giảm gần 10% giá trị. Lần đầu tiên trong lịch sử, Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) phải kích hoạt cơ chế tạm ngưng giao dịch 15 phút đến 2 lần trong vòng một tuần để cứu thị trường khỏi sự tụt dốc thảm hại.


Cùng với sự suy giảm của thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường chứng khoán tại các quốc gia khác như Nhật Bản, Hongkong Trung Quốc hay châu Âu cũng có sự tụt giảm tương tự. Mặc dù tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng trấn an dư luận, cũng như trong tuần trước thì FED đã có động thái cắt giảm lãi suất khẩn cấp lên đến 50 điểm % và tiếp tục sẽ cắt giảm hơn nữa trong thời gian tới đây, song có vẻ như những nỗ lực đó của chính phủ Mỹ là chưa đủ đối với các nhà đầu tư. 
 

Cùng với thị trường chứng khoán thì virus Corona cũng đã có ảnh hưởng lớn tới một loại mặt hàng khác là dầu mỏ. Giá dầu đã mất 30% giá trị đầu tuần này khi Nga và Arab Saudi thực hiện cuộc chiến giá dầu. Cũng giống như thị trường chứng khoán thì giá dầu đang trong khoảng thời gian khủng hoảng chưa từng có kể từ cuộc chiến tranh vùng Vịnh. Điều này đã gây ra tác động lớn đối với các tập đoàn sản xuất cũng như các ngân hàng lớn trên thế giới.
 

Như vậy các bạn có thể thấy là virus Corona đã có tác động sâu rộng đối với thị trường tài chính thế giới như nào. Tuy nhiên liệu đối với thị trường Crypto, chúng ta có chứng kiến những tác động lớn tương tự hay không? Câu trả lời của mình là không.
 

Để chứng minh cho điều này thì rất đơn giản là các bạn có thể quan sát đồ thị giá của Bitcoin kể từ thời điểm dịch Covid 19 bùng phát vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Trong khoảng thời gian này, giá của Bitcoin có sự biến động mạnh khi liên tục có những mức cao mới và đạt đỉnh ở mức 10500$, sau đó lại có sự suy giảm, đặc biệt là trong tuần này BTC đã mất hơn 50% giá trị vốn hoá. Ngày thứ năm vừa rồi là một phiên giảm giá kinh hoàng đối với các nhà đầu tư Crypto khi hàng trăm tỉ đô đã bốc hơi chỉ sau một buổi tối.

Thế nhưng, chúng ta khó có thể nói rằng những biến động giá như vậy của Bitcoin hoàn toàn là do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự bùng phát của dịch Covid 19. Mình cho rằng những tác động của virus Corona đối với thị trường Crypto chỉ mang tính gián tiếp, thông qua ảnh hưởng tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường truyền thống, và đây cũng không phải là nguyên nhân chính khiến giá Bitcoin tụt sâu trong những ngày vừa qua.
 

Các bạn nhìn vào đồ thị giá của các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới, thì các bạn sẽ thấy tác động lớn của virus Corona đối với sự giảm giá trên thị trường này rõ rệt như thế nào. Lệnh hạn chế đi lại với châu Âu trong 30 ngày của Tổng thống Trump là một cú sốc lớn với các nhà đầu tư trên thị trường, và khiến cho các nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu. Đối với thị trường chứng khoán Mỹ, việc giảm hơn 7% giá trị chỉ trong một ngày là một điều cực kỳ kinh khủng và đó là lý do NYSE phải tạm ngưng hoạt động 15 phút để khiến cho tâm lý các nhà đầu tư được bình tĩnh trở lại, tránh việc đưa ra những quyết định sai lầm. Như mình đã nói ở trên thì trong vòng 20 năm qua điều luật tạm ngưng giao dịch này chưa từng được kích hoạt, thế nhưng chỉ trong tuần này nó đã được kích hoạt đến 2 lần. 
 

Chính vì vậy, quan điểm của mình là ở thời điểm hiện tại, dịch Covid 19 không có tác động lớn đến biến động giá của Bitcoin, cũng như các đồng Altcoin khác trên thị trường nếu như chúng ta so sánh với tác động của nó đối với các thị trường truyền thống.
 

Ở chiều ngược lại, việc corona có rất ít ảnh hưởng đối với Bitcoin có thể là một minh chứng tốt cho những người tin vào giả thuyết rằng Bitcoin là một loại tài sản an toàn khi thế giới gặp biến động. Nếu như điều đó là sự thật, thì trong thời điểm hiện tại giá của nó phải đi ngược lại hoàn toàn với các thị trường khác. Tuy nhiên như các bạn đã thấy thì trong tuần vừa rồi giá của Bitcoin cũng đã có sự giao động cùng nhịp với các thị trường khác như thị trường chứng khoán. Điều này cho thấy là ở thời điểm hiện tại Bitcoin vẫn chưa được các nhà đầu tư lớn nhìn nhận là một nơi cất giữ tài sản an toàn khi thế giới gặp biến động.


Bitcoin sẽ phải chứng tỏ khả năng của mình với các nhà đầu tư hơn nữa để đạt được sự tin tưởng của họ. Việc thị trường bốc hơi 50% giá trị chỉ trong một tuần chắc chắc không phải là một dấu hiệu tích cực đối với các nhà đầu tư muốn đổ vốn vào thị trường crypto.
 

Mặc dù thế, quan điểm của mình là chính những sự kiện biến động lớn như khủng hoảng tài chính hay virus Corona là những cơ hội để Bitcoin càng có thêm sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong tương lai. Để làm được điều đó, thì giá Bitcoin cần phải thể hiện rằng mình hoàn toàn độc lập và không có sự liên quan nào đối với biến động giá trên các thị trường khác. Đây là điều mà mình đang mong chờ Bitcoin có thể thực hiện trong thời gian sắp tới.
 

Như vậy chúng ta có thể khẳng định là còn quá sớm để đi đến kết luận về một mối liên hệ giữa virus Corona đối với sự biến động giá của Bitcoin. Tuy nhiên, đợt dịch bệnh lần này có thể là một cơ hội tốt đối với Bitcoin, nếu như nó có thể chứng minh cho các nhà đầu tư thấy được giá trị của nó với vai trò là một kênh đầu tư an toàn khi thế giới gặp biến động lớn.

Tác động gián tiếp của Corona

Mặc dù virus Corona không có tác động trực tiếp đến biến động giá của Bitcoin trên thị trường. Song chúng ta cũng không phủ nhận một điều là virus này đã gây ra những tác động gián tiếp đến mọi thành phần của nền kinh tế trên toàn thế giới, và tất nhiên Bitcoin và thị trường Crypto cũng không phải là một ngoại lệ.

Tác động đầu tiên của virus Corona đối với thị trường Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng nằm trên phương diện tâm lý của các nhà đầu tư.


Các bạn có thể thấy là khi dịch bệnh Covid 19 lần này bùng phát ở bất kỳ quốc gia nào, thì chúng ta đều thấy những hình ảnh người dân hoảng loạn đổ xô vào các siêu thị, trung tâm thương mại lớn để mua sắm nhu yếu phẩm để tích trữ. Đây là tâm lý bình thường của con người, và các nhà đầu tư trên thị trường Crypto cũng không phải là ngoại lệ.
 

Nhiều nhà đầu tư trong thời gian vừa qua đã phải chuyển các khoản đầu tư của mình trên thị trường về dạng tiền định danh hoặc tìm đến kênh đầu tư mà họ cho là an toàn hơn. Chính vì lý do đó mà các bạn có thể thấy là trong tuần vừa rồi có những thời điểm giá Bitcoin đã có sự giao động tương đồng với nhịp lên xuống của thị trường chứng khoán.
 

Tuy nhiên mình cho rằng đây chỉ là tác động trong ngắn hạn bởi khi dịch bệnh lắng xuống thì cácnhà tư sẽ quay trở lại với thị trường. Trong thời gian gần đây các bạn cập nhật tin tức thì có thể thấy là ở nơi bùng phát dịch bệnh là Trung Quốc, dịch Covid 19 đang bắt đầu được khống chế khi số ca nhiễm và tử vong giảm dần qua từng ngày. Cùng với đó thì chúng ta đang dần thích nghi với cuộc sống có bệnh dịch và không còn hoảng loạn như ở thời điểm dịch bệnh mới bùng phát nữa.
 

Tác động lớn hơn và lâu dài hơn có thể xảy ra đối với Bitcoin do virus Corona mình cho là nằm ở một khía cạnh khác, đó là nguồn cung của Bitcoin trên thị trường.
 

Hiện tại hơn 70% số máy đào Bitcoin trên thế giới được đặt tại Trung Quốc và Mông Cổ. Đây cũng là nơi quy tụ các công ty top đầu trong lĩnh vực này là Bitmain, MicroBT và Canaan. Kể từ khi dịch Covid 19 bùng phát tại Trung Quốc, có ít nhất 1 trang trại đào coin đã bị chính quyền Trung Quốc yêu cầu phải tạm dừng hoạt động.
 

Có trụ sở đặt tại khu vực biên giới giữa Mông Cổ và Trung Quốc, Bitmain là công ty đào coin lớn nhất thế giới. Hiện tại không có một công ty nào trên thế giới có thể thay thế được Bitmain trong trường hợp công ty này bị buộc phải tạm dừng hoạt động, đặc biệt là sau khi Bitmain ra mắt Antoine S19, cỗ máy đào coin mạnh nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại.
 

Chính vì vậy, nếu như Bitmain bị yêu cầu phải đóng cửa, thì đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp mining, khi nó khiến cho việc đào Bitcoin trở nên thiếu tính cạnh tranh hơn, và do đó việc đào sẽ trở lên đơn giản hơn. Chính vì lý do đó mà trong tháng trước, tỷ lệ hash rate của Bitcoin đã có sự chững lại sau khi liên lục tăng mạnh trong khoảng thời gian vừa rồi.


Ngay cả trong trường hợp vẫn có thể hoạt động, các công ty như Bitmain vẫn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Do việc cách ly và hạn chế di chuyển trong lãnh thổ Trung Quốc, việc vận chuyển thiết bị máy móc từ nơi sản xuất ở Thâm Quyến và Đài Loan đến nơi đặt trang trại đào cũng bị tạm ngưng, dẫn đến việc các thợ đào coin cũng chỉ đang làm việc cầm chừng. Nếu như Trung Quốc không thể sớm kiểm soát dịch bệnh ở nước này thì tình trạng sẽ còn tồi tệ hơn đối với các thợ đào coin khi sự kiện halving diễn ra, khiến cho phần thưởng đào giảm còn một nửa so với hiện tại.
 

Kết

Như vậy các bạn có thể thấy là dù không trực tiếp đến sự tăng giảm giá của Bitcoin trong thời gian vừa qua, song virus Corona đang có những tác động gián tiếp lớn đối với đồng coin này nói riêng và toàn bộ thị trường Crypto nói chung. Chính vì vậy mình rất mong là chính phủ các nước sẽ sớm kiểm soát được đợt dịch này và đưa cuộc sống của chúng ta quay trở lại bình thường.
 

Nhìn vào khía cạnh tích cực thì đợt dịch covid 19 cũng là một cơ hội để Bitcoin có thể chứng tỏ với các nhà đầu tư vai trò của mình như một kênh đầu tư an toàn khi thế giới gặp phải biến cố lớn. Chính sau những sự kiện khủng hoàng như vậy, các nhà đầu tư sẽ lại càng có thêm niềm tin vào thị trường crypto cũng như tương lai tươi sáng của Bitcoin.

 

 

ĐẠI DỊCH VIRUS CORONA (COVID 19) KHIẾN GIÁ BITCOIN GIẢM MẠNH?
5 điểm / 1 đánh giá.