ETH 2.0 là gì? Năm 2020 có phải là năm của Ethereum?

Cập nhật: 18/02/2020 2.995 Lượt xem

Trong thời gian gần đây thì giá của đồng Ethereum có những biến động mạnh khiến cho nhiều người có sự quan tâm với đồng coin này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ETH 2.0 là gì và nó có gì khác với phiên bản đang tồn tại.

1. ETH2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một loạt các bản cập nhật của Ethereum để làm cho nó nhanh hơn và có hiệu suất tốt hơn.
 

Ngay từ khi ra mắt vào năm 2015, những người sáng lập Ethereum đã đưa ra kế hoạch phát triển ETH gồm 4 giai đoạn đó là Frontier, Homestead, Motropolis và Serenity. Hiện tại thì quá trình này đã thực hiện xong giai đoạn 3 là Motropolis với 2 đợt hard fork Byzantium và Constantinople. ETH đang chuẩn bị bước vào giai đoạn 4 và cũng là giai đoạn cuối trong quá trình phát triển của mình có tên là Serenity hay còn biết đến với tên gọi Ethereum 2.0 dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2020.


Các cập nhật này được thực hiện để giải quyết các vấn đề còn tồn tại như scaling, mining và các vấn đề về mở rộng quy mô như giải pháp PoS (proof of stake), Sharding, eWASM, Plasma, Raiden v.v. Vậy cụ thể thì những cập nhật đó là như thế nào, chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu chi tiết về nội dung cập nhật của ETH 2.0

2. Nội dung cập nhật ETH 2.0

Một số vấn đề cơ bản đang tồn tại với Ethereum là khả năng mở rộng, bảo mật, quá trình khai thác chậm và tiêu thụ năng lượng cao. Ethereum 2.0 được ra đời như một giải pháp nhằm khắc phục những vấn đề này.

PoS (proof-of-stake)

Vitalik Buterin, nhà phát minh và đồng sáng lập Ethereum thừa nhận rằng việc khai thác Ethereum hiện tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cả đất nước Iceland. Do đó, để duy trì lợi thế cạnh tranh của mình, Ethereum đang đặt mục tiêu giảm mức tiêu thụ năng lượng của mình bằng cách loại bỏ blockchain dựa trên hệ thống xác nhận giao dịch Proof-of-Work – PoW và chuyển sang giao thức Proof-of-Stake – POS. PoS là phương pháp đồng thuận để đưa một block mới vào hệ thống, hiểu một cách đơn giản là sử dụng coin để tạo ra coin mới theo hình thức cổ phần.
 

Blockchain theo hệ thống PoS được cho là sẽ có khả năng cải thiện hiệu suất năng lượng nhiều hơn đáng kể so với giao thức PoW khi Vitalik nói rằng Ethereum 2.0 sau khi chuyển sang PoS sẽ cắt giảm đến 99% năng lượng tiêu thụ so với PoW.

Sharding

Một trong những điểm mới mà ETH 2.0 hướng đến là tính năng Sharding. Sharding sẽ chia hệ thống thành các nhóm nút (node) độc lập gọi là phân đoạn. Khi các nút được chia thành các phân đoạn, các nút chỉ cần xử lý một phần nhỏ của hệ thống. Điều này sẽ phân chia tải mạng để mạng chính sẽ không phải chịu tải của tất cả các giao dịch.
 

Theo như những gì Vitalik Buterin giải thích thì chúng ta có thể hiểu đơn giản bản chất của Sharding là: “Thay vì có một cỗ máy khổng lồ chạy một giao dịch cùng một lúc, chúng ta có thể chia nó cho một đống máy trên khắp thế giới và chạy song song với nhau.”
 

Sharding cho khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây thay vì 15 giao dịch hiện tại mỗi giây. Điều này làm giảm thời gian giao dịch và sẽ tăng tốc quá trình.

Máy mã hóa mới eWASM (Ethereum WebAssembly)

WASM là một bộ hướng dẫn tiêu chuẩn được phát triển bởi các kỹ sư từ Mozilla, Google, Microsoft và Apple. eWASM là một sản phẩm được phát triển từ WASM được sửa đổi để phù hợp với hệ thống của Ethereum.
 

eWASM cho phép cho phép code lập trình được thực thi nhanh hơn. Nó mở rộng các tùy chọn và khả năng mã hóa của máy mã hóa cũ Ethereum Virtual Machine (EVM). Điều này giúp gia tăng đáng kể số lượng giao dịch có thể xử lý và số lượng khối có thể thêm vào trong một giây. Mặc dù chưa có tính toàn chính xác, song các kỹ sư phần mềm dự doán rằng tốc độ xử lý của eWASM có thể gia tăng theo cấp số nhân so với phương thức xử lý cũ EVM.
 

Cùng với Sharding thì eWASM là các giải pháp được thực hiện với mục đích nhằm gia tăng tốc độ và hiệu suất cho mạng lưới của Ethereum.

Plasma

Plasma một kỹ thuật để thực hiện giao dịch ngoài chuỗi (off-chain) trong khi dựa vào Blockchain Ethereum gốc. Plasma cho phép nhiều chuỗi con xử lý các hoạt động phức tạp hơn và gửi kết quả hoàn thành về chuỗi chính. Điều này cho phép hệ thống có thể gia tăng tốc độ và số lượng giao dịch có thể xử lý trong 1 giây với chi phí thấp hơn. Plasma được xem là câu trả lời cho công nghệ Lightening Network của Bitcoin. 
 

3. Lộ trình thực hiện ETH 2.0

Như các bạn thấy thì ETH 2.0 có rất nhiều bước cải tiến so với phiên bản cũ. Chính vì vậy mà quá trình chuyển đổi sang mạng mới không thể được thực hiện trong ngày một ngày hai. Do đó, các nhà phát triển đã đặt ra 3 giai đoạn chính để chuyển đổi Ethereum 1.0 sang Ethereum 2.0:

Giai đoạn 0 – Beacon Chain

Đây là giai đoạn nền tảng của ETH 2.0, nơi mà giao thức PoS sẽ được triển khai trên mạng lưới blockchian mới có tên gọi là Beacon Chain. Với Beacon Chain, các trình xác nhận sẽ cần phải được đăng ký; đồng thời phần thưởng, hình phạt và các quy tắc tương tác trong mạng lưới cũng cần phải được thiết lập. Trong giai đoạn này cũng sẽ xuất hiện một đồng ETH mới. Trong quá trình chuyển giao thì Beacon Chain sẽ tồn tại song song với hệ thống cũ.

Giai đoạn 1 – Sharding

Đây là điểm chính của sự thay đổi giao thức mới. Hệ thống sẽ được phân chia thành các phần nhỏ (blockchain mini) được kết nối với nhau trong chuỗi chính Beacon chain. Beacon chain sẽ là blockchain trung tâm, điều phối hàng trăm blockchain Ethereum (các Shard) khác. Đồng thời trong giai đoạn 2 người dùng có thể dùng coin theo phương thức staking để tạo ra coin mới. Theo như thông báo thì sẽ cần tối thiểu 32 đồng coin để được tham gia vào mô hình staking này. Trong giai đoạn 1 này vẫn tồn tại song song 2 hệ thống blockchain.

Giai đoạn 2 – State Execution

Trong giai đoạn 2, các thay đổi của ETH 2.0 như được đề cập ở trên sẽ kết hợp với nhau trong giao thức mới. Cùng với đó, tất cả ứng dụng và dữ liệu của hệ thống cũ sẽ được chuyển giao toàn bộ sang hệ thống mới. Tại thời điểm này thì cơ chế hoạt động eWASM cũng sẽ thay thế hoàn toàn EVM.  
 

Có một điều các bạn phải lưu ý đó là không phải cứ thực hiện xong một giai đoạn thì mới được chuyển sang giai đoạn tiếp theo mà 3 giai đoạn này có thể được thực hiện đồng thời cùng một lúc. Chẳng hạn như công nghệ Sharding là trọng tâm của giai đoạn 1 và 2 nhưng đã được triển khai ngay từ khi bắt đầu giai đoạn 0 của kế hoạch. 
 

Cho đến nay thì ngày ra mắt chính thức Ethereum 2.0 vẫn chưa được ấn định. Daniel Ryan, nhà phát triển của Ethereum Foundation đã tuyên bố rằng Phase 0 sẽ được thực hiện trong quý 1 năm 2020 và dự kiện sẽ cho ra mắt ETH 2.0 vào năm 2021. Đây sẽ là một sự kiện được toàn giới crypto hết sức chờ đón bởi đây có thể là một cuộc cách mạng đối với Ethereum khi về lý thuyết thì ETH 2.0 có khả năng mở rộng gấp 1000 lần so với ETH 1.0. Tuy nhiên kể cả là sau khi ra mặt thì có lẽ sẽ còn cần thêm một khoảng thời gian nữa để hệ thống có thể vận hành một cách trơn tru ổn định, khoảng thời gian đó có thể là 1-2 năm sau đó.
 

Dù vậy thì sự ra mắt của ETH 2.0 cũng là một sự kiện rất đáng để mong chờ trong thời gian sắp tới. Chúng ta hãy cùng chờ xem ETH 2.0 sẽ có những thay đổi như thế nào so với phiên bản 1.0 hiện tại.

ETH 2.0 là gì? Năm 2020 có phải là năm của Ethereum?
Chưa có đánh giá.

Có thể bạn thích

Blockchain là gì? Công nghệ của tương lai

Cập nhật: 14/05/2018

By Admin

Ethereum là gì?

Cập nhật: 10/05/2018

By Admin

Xem tất cả