FED CÓ THỂ CỨU ĐƯỢC NỀN KINH TẾ MỸ BẰNG VIỆC GIẢM LÃI SUẤT XUỐNG 0%

Cập nhật: 20/03/2020 2.181 Lượt xem

Chúng ta đang đứng cận kề một cuộc khủng hoảng kinh tế khi mà thị trường chứng khoán liên tục có những phiên chìm trong sắc đỏ bất chấp nổ lực giải cứu nền kinh tế của chính phủ các nước. Cuối tuần vừa rồi Cục dự trữ liên bang Mỹ FED đã đưa ra một quyết định lịch sử là cắt giảm mức lãi suất về mức 0%, điều đã được thực hiện để cứu thị trường Mỹ trong cuộc Đại suy thoái vào năm 2008. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại quyết định trên của FED có phát huy tác dụng hay không? Và các thị trường tài chính, cũng như thị trường Crypto đã phản ứng với quyết định đó như thế nào? 

FED đã đưa ra quyết định gì?

Vào đêm chủ nhật vừa qua theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có hành động cắt giảm lãi suất xuống mức gần bằng 0%. Đi kèm với động thái này là việc mua 700 tỷ USD trái phiếu chính phủ, cũng như một số biện pháp khác nhằm kích thích sự dịch chuyển của dòng tiền. Đây được xem là nỗ lực lớn nhất của cơ quan này để cứu nền kinh tế Mỹ khỏi sự suy thoái do virus Corona gây ra.
 

Trong quá khứ chúng ta đã nhiều lần chứng kiến những động thái tương tự của FED, tuy nhiên quyết định lần này được xem là bất thường, nhất là khi nó xảy ra không lâu sau động thái cắt giảm lãi suất đột ngột 0,5 điểm phần trăm vào đầu tháng 3 vừa qua.
 

Lần gần nhất FED đưa mức lãi suất về mức gần như bằng 0 là vào năm 2008 nhằm giải cứu nền kinh tế Mỹ trước cuộc Đại suy thoái. Mức lãi suất này đã phải duy trì 7 năm liên tiếp nhằm kích thích sự phục hồi của nền kinh tế. 


Chúng ta có thể thấy lần này FED đã thực sự thực hiện những biện pháp rất mạnh tay và gần như là cuối cùng khi mà đã đưa mức lãi suất về mức 0. Ngay cả tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hoan nghênh những quyết định này của FED. Nhưng liệu những nỗ lực đó có thể cứu được thị trường trước một cuộc khủng hoảng đang hiển hiện ngay trước mắt hay không?

Các biện pháp của FED có đạt được hiệu quả?

Các biện pháp mà mình vừa đề cập ở trên trong quá khứ đã giúp cho nền kinh tế Mỹ phục hồi lại sau cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng lần này lại rất khác so với cuộc khung hoảng diễn ra vào năm 2008 khi nó xuất phát từ một dịch bệnh chứ không phải vì một lý do về kinh tế.
 

Trong cuộc khủng hoảng năm 2008, việc cứu các ngân hàng lớn bên bờ vực phá sản là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu. Còn với cuộc khủng hoảng lần này, chính phủ Mỹ sẽ phải đảm bảo toàn bộ các doanh nghiệp trong hệ thống nền kinh tế kể cả vừa và nhỏ không bị phá sản trong bối cảnh thị trường đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng ở cả nguồn cung và cầu.Việc Covid 19 bùng phát ở Trung Quốc – nơi được xem là công xưởng của thế giới đã tác động mạnh đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Khó có quốc gia nào ở thời điểm hiện tại có thể thay thế được vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng, và tác động của nó sẽ còn trong dài hạn, ngay cả sau khi chính phủ Trung Quốc khống chế thành công dịch Covid 19.
 

Ở một diễn biến khác, khi mà Trung Quốc bắt đầu kiểm soát được dịch bệnh thì covid 19 lại lan rộng ở châu Âu và Mỹ. Chính phủ các nước châu Âu đã phải ban hành lệnh hạn chế tập trung nơi đông người và kiểm soát khâu xuất nhập cảnh, trong khi nước Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Covid 19. Hệ quả của điều đó là người dân sẽ hạn chế ra ngoài và do đó không chi tiêu mua sắm nhiều như trước. Điều này sẽ dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về cầu. Tác động lớn nhất sẽ là các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ như ẩm thực, giải trí, du lịch, vận tải… chứ không phải là các ngân hàng lớn, các quỹ tín dụng như năm 2008.
 

Việc FED bơm tiền vào thị trường và cắt giảm lãi suất sẽ chỉ có thể giúp các doanh nghiệp và người dân có thể tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn và vay nhiều hơn, nhưng lại không thể khuyến khích họ chi tiêu nhiều hơn. Chính vì vậy, giải pháp của FED, mặc dù là rất ấn tượng, nhưng lại như muối bỏ bể và nó cho thấy sự lúng túng của chính tổ chức này trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng do virus Corona gây ra.
 

Phản ứng ngay sau khi có quyết định hạ lãi suất về mức bằng 0 của FED, thị trường chứng khoán tiếp tục chìm trong khủng hoảng. Chứng khoán Mỹ tiếp tục có một ngày “thứ hai đen tối” khi giảm 12% giá trị, chốt phiên Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất gần 3.000 điểm, tương đương 12,93%. S&P 500 mất gần 12% và Nasdaq Composite giảm 12,32%.  Vốn hóa các công ty trong S&P 500 bốc hơi 2.690 tỷ USD chỉ trong một ngày. Đây cũng là ngày giảm mạnh thứ ba trong lịch sử của chỉ số này, chỉ sau Ngày thứ hai đen tối năm 1987 và vụ sụp đổ thị trường tháng 10/1929. Còn đối với chứng khoán Mỹ, đây cũng là mức giảm mạnh nhất trong gần 40 năm qua. Việc thị trường tiếp tục chìm sâu trong khủng hoảng là minh chứng cho sự thất bại của các biện pháp được FED đưa ra vào ngày hôm trước.  


 

Và khi mà FED đã hạ hết mức lãi suất có thể, trong khi chủ tịch Jerome Powell vẫn nói “không” với lãi suất âm, thì người ta bắt đầu đặt câu hỏi rằng chính quyền Mỹ sẽ làm gì tiếp theo để cứu nền kinh tế, khi mà FED đã sử dụng con bài tẩy cuối cùng của mình.
 

Với tình hình hiện tại thì một viễn cảnh mà không ai mong đợi là chúng ta đang đứng bên bờ một cuộc Đại suy thoái kinh tế lớn nhất trong lịch sử. Cuộc Đại suy thoái này sẽ còn nguy hiểm hơn những cuộc khủng hoảng khác khi mà các chính trị gia và các chuyên gia kinh tế không có kinh nghiệm để đối phó với một cuộc khủng hoảng xuất phát từ bệnh dịch. Ngay cả với Trung Quốc, dù đất nước này đã tuyên bố là đã qua đỉnh dịch và đang kiểm soát được tình hình, song mình tin rằng Trung Quốc cũng đã và sẽ phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế do Covid 19 gây ra.
 

Tuy nhiên các bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì khủng hoảng kinh tế là một chu trình bình thường trong sự phát triển bởi thị trường có lên thì phải có xuống. Đối với những người làm công việc dịch vụ thì đây là một thảm hoạ. Chỉ riêng ở Hà Nội thôi từ đầu mùa dịch đến giờ đã có 3400 đơn vị, hộ kinh doanh bị giải thể, đóng cửa bởi Covid-19. Ngược lại, khủng hoảng kinh tế lại là thời cơ tốt cho các nhà đầu tư như chúng ta. Và đặc biệt là với thị trường Crypto, đây sẽ là lần đầu tiên chúng ta chứng kiến thị trường Crypto phản ứng với một cuộc khủng hoảng, và tác động của nó có thể ảnh hưởng lớn tới vị thế của các đồng tiền điện tử như Bitcoin trong hệ thống tài chính thế giới.  

Ảnh hưởng đối với Bitcoin

Trong ngắn hạn, thị trường Crypto hiện đang tỏ ra khá bình thản đối với quyết định của FED. 40 phút sau quyết định của FED, giá Bitcoin đã tăng nhẹ 15% từ 5150$ lên mức 5950$, tuy nhiên sau đó lại có sự giảm về mức 5500$. Hiện tại thì giá của Bitcoin đang đi sideway trong vùng giá từ 5000 – 5600$ và chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ có một cú tăng mạnh. Có thể thấy là thị trường Crypto không mấy bị tác động bởi quyết định của FED, khi so sánh với các thị trường khác như vàng hay chứng khoán.
 

Điều này rất dễ hiểu vì như trong một video trước đây mình nói về FED có đề cập, tác động của FED đối với thị trường Crypto ở thời điểm hiện tại là khá mờ nhạt. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư tin rằng điều này sẽ mang lại những tác động tích cực cho thị trường Crypto về dài hạn.
 

FED không phải là ngân hàng trung ương duy nhất phải tung ra các gói hỗ trợ nhằm giải cứu nền kinh tế. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/3 dù quyết định không cắt giảm lãi suất, song đã thông qua gói kích thích kinh tế lên tới 120 tỷ EUR (tương đương 135 tỷ USD) để trợ giúp cho nền kinh tế. Ở châu Á, ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa bơm thêm 14,3 tỷ USD vào hệ thống tài chính, nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng của Covid-19. Trong khi đó, Nhật Bản cũng vừa thông qua gói cứu trợ khẩn cấp thứ hai với tổng trị giá lên tới 9,6 tỷ USD.


Với việc các chính phủ phải bơm một lượng lớn tiền vào thị trường nhằm đảm bảo thị trường có tính thanh khoản và ổn định, thì việc các đồng tiền định danh top đầu như USD, Euro, Nhân Dân tệ hay Yên Nhật sẽ rơi vào tình trạng lạm phát và mất giá trong lương lai là điều không thể tránh khỏi. Việc các đồng tiền định danh lớn mất giá sẽ đẩy giá của Bitcoin đi lên và dẫn đến một sự tăng trưởng đối với thị trường Crypto.  Chính vì vậy, dù vừa trải qua một cú giảm chưa từng có trong lịch sử, các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào một sự phục hồi và phát triển mạnh của Bitcoin trong năm 2020.

Kết

Như vậy các bạn có thể thấy mặc dù quyết định của FED vào hôm chủ nhật vừa qua là một nước đi mạnh tay của tổ chức này, song nó đang không thể hiện được nhiều hiệu quả và điều đó các khiến các nhà đầu tư lo sợ vào viễn cảnh của một cuộc đại khủng hoảng.
 

Đối với thị trường Crypto thì các biện pháp hỗ trợ kinh tế của các chính phủ sẽ có tác động về mặt dài hạn. Tuy nhiên, tác động đó là như thế nào thì chúng ta sẽ phải chờ đợi để kiểm chứng trong tương lai. Dù sao thì mình cũng như nhiều nhà đầu tư khác, vẫn lạc quan tin tưởng vào một sự phục hồi và phát triển của Bitcoin trong năm nay, sau những ngày đen tối mà đồng tiền này đã trải qua trong tuần trước. 

FED CÓ THỂ CỨU ĐƯỢC NỀN KINH TẾ MỸ BẰNG VIỆC GIẢM LÃI SUẤT XUỐNG 0%
Chưa có đánh giá.