Hồng Kông ban hành quy định dành cho các nhà quản lý tiền điện tử

Cập nhật: 07/10/2019 1.116 Lượt xem
Tag:

Cơ quan quản lý chứng khoán của Hồng Kông -  Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC) đã chính thức ban hành quy định dành cho cho các nhà quản lý quỹ tiền điện tử. SFC đã công bố thông tư quy định trong tài liệu dài 37 trang có tiêu đề “Điều khoản chiếu lệ và điều kiện đối với các Tập đoàn được cấp phép quản lý danh mục đầu tư vào tài sản ảo” trên trang web của mình vào ngày 4/10 vừa qua.

 

Cơ cấu tổ chức và quản lý

 

Theo tài liệu, các nhà quản lý quỹ tài sản ảo ở Hồng Kông phải luôn duy trì vốn thanh khoản tối thiểu 3 triệu đô la Hồng Kông (383.000 USD) và một khoản vốn thanh khoản có thể lưu động khi cần thiết.

 

SFC khuyên các nhà quản lý nên có đủ nguồn nhân lực và kỹ thuật để thực hiện đúng nghĩa vụ cũng như áp dụng các chính sách quản lý rủi ro, cũng như các chính sách chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

 

Người giám hộ độc lập

 

Để đảm bảo an toàn cho quỹ tài sản, SFC cũng yêu cầu các nhà quản lý tiền điện tử chỉ định một người giám sát độc lập về chức năng. Cơ quan quản lý nhấn mạnh rằng người quản lý tiền ảo cần đảm bảo tài sản quỹ của mình được tách biệt khỏi tài sản của chính họ, cũng như tài sản của các khách hàng khác, trừ khi tài sản quỹ được giữ trong một tài khoản khách hàng phức hợp.

 

Theo như SFC tuyên bố, nếu người quản lý nhận được tiền định danh trên danh nghĩa của quỹ, một hoặc nhiều tài khoản ngân hàng độc lập sẽ được lập để nắm giữ tiền của các khách hàng. Cũng theo như tài liệu này lưu ý, tài khoản ngân hàng nên được thiết lập và duy trì bởi một tổ chức tài chính được ủy quyền tại Hồng Kông hoặc một ngân hàng có thẩm quyền được SFC đồng ý.

 

Ngoài ra, người quản lý quỹ tài sản ảo nên đánh giá các tính năng của các thỏa thuận xác nhận chuyển giao quyền sở hữu tạm thời, bao gồm cơ sở hạ tầng phần cứng và phần mềm, kiểm soát bảo mật đối với việc tạo khóa, lưu trữ, quản lý và giao dịch cũng như quy trình xử lý các nhánh blockchain, cơ quan này cho biết.

 

Như đã đưa tin, Hồng Kông đã trở thành một trong những khu vực pháp lý tiến bộ nhất đối với tiền điện tử và blockchain, vì khu vực này là một trong những nơi dẫn đầu về số lượng trao đổi tiền kỹ thuật số đã đăng ký. Đầu năm nay, SFC đã ban hành hướng dẫn về các dịch vụ mã thông báo bảo mật, với mục đích làm rõ hơn các yêu cầu pháp lý và quy định cho thị trường.

Tag:
Hồng Kông ban hành quy định dành cho các nhà quản lý tiền điện tử
Chưa có đánh giá.