ICO trong thời gian lâu nhất, EOS được các chuyên gia nhận định như thế nào

Cập nhật: 09/05/2018 717 Lượt xem

EOS thu được 2 tỷ đô la từ ICO. Một blockchain mới cho các hợp đồng thông minh?

Thật đáng ngạc nhiên, khi giao thức EOS mới nổi ra mắt vào năm ngoái với tham vọng cải thiện nhược điểm của Ethereum, đi đôi với sự hoài nghi.

Tranh cãi không giúp giải đáp câu hỏi này. Tuy nhiên, mặc dù các chuyên gia luôn đặt câu hỏi, điển hình là trong talk show của John Oliver, dự án EOS vẫn thu được hơn 2 tỷ đô la từ ICO, sẽ làm tăng sức mạnh tối đa.

Đó là một thành công đáng chú ý khi ICO của EOS được thực hiện không giống với tất cả các tổ chức khác, kéo dài từ mùa hè năm 2017 và thông qua một loạt các cuộc đấu giá đến ngày 1/6/2018.

Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau khi kết thúc ICO. EOS đã được đưa ra bàn luận một lần nữa bởi các chuyên gia. Giá của EOS đang tăng dần, điều gì đó đã và đang thu hút được các nhà đầu tư, đặc biệt là vì những lợi ích không hề dễ tìm.

Block.one (nhà phát triển EOS) cho rằng nền tảng của họ nhanh hơn, rẻ hơn khi thực hiện các hợp đồng thông minh so với các đối thủ là Ethereum và NEO. Ngoài ra, họ mong muốn nâng cấp trải nghiệm của người dùng, chẳng hạn như cơ chế khôi phục tài khoản và những địa chỉ có thể đọc được, được xây dựng ở cấp giao thức (ngược với các lớp trên cùng).

Nhìn vào nền tảng, Multicoin Capital đã viết:

“EOS có một cách tiếp cận độc đáo để tạo ra một nền tảng có khả năng mở rộng cho các hợp đồng thông minh. EOS ưu tiên khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng cuối chứ không phải là khả năng kiểm duyệt tối đa.”

Và với điều đó, Multicoin đã mở lại cuộc tranh luận giữa các nhà lãnh đạo cộng đồng tiền mã hóa về việc liệu EOS có thực sự giải quyết được các vấn đề về khả năng mở rộng của Blockchain, hay không là bất cứ thứ gì khác ngoài làn sóng ảo. Và một số, bao gồm cả Ryan Selkis, người sáng lập của Messari Capital, đang tò mò về những diễn biến tiếp theo.

Theo dõi bài đăng trên blog của Multicoin, Selkis tập trung vào việc định giá sự khả thi của dự án, trong bản tin hàng ngày, The Daily Bit.

Selkis đã viết:

“Chúng tôi vẫn đang nói về EOS như đó là một Token hứa hẹn. Tôi không hiểu tại sao nó được giữ trong dự trữ của một khoản định giá 11 tỷ USD trước khi ra mắt. Hãy gọi tôi là người lỗi thời.”

Một phần lý do khiến Selkis và những người khác hoài nghi là dự án vẫn chưa ra mắt.

Tokens của EOS hiện đang tồn tại dưới dạng các Tokens trên khối chuỗi Ethereum – và các nhà đầu tư đã nhận được các Tokens đó – nhưng sau cùng các mã đó sẽ cần được chuyển đổi thành một thứ được thiết kế đặc biệt hơn trên EOS và công nghệ của nó.

Nhưng không phải là không có “sự hữu ích” cho các tokens, đó là những cá nhân tham gia vào dự án vẫn nắm được hầu hết các cuộc trò chuyện. Ví dụ, phần lớn sự chú ý tới EOS trong năm qua đã xuất phát từ sự tham gia của nhà đầu tư gây tranh cãi Brock Pierce, mặc dù anh ta và Block.one đã chính thức chia tách vào tháng 3.

Bên cạnh đó, người sáng lập dự án và CTO Dan Larimer cũng đưa ra những lời chỉ trích, với rất nhiều kết luận rằng EOS sẽ kết thúc giống như các dự án cũ như BitShares và Steem, vốn không thể thành công như ban đầu sau khi anh ta không còn tham gia nữa

Block.one không trả lời yêu cầu đưa ra ý kiến từ CoinDesk.

Bằng cách này, một số lo lắng của cộng đồng sẽ tập trung vào EOS. Vì nó là một dự án mã nguồn mở, sức mạnh của nó sẽ phụ thuộc vào sự sẵn sàng của các nhà phát triển để tiếp tục phát triển nó sau khi nó được phát hành ra thế giới. Nhưng hiện tại một phần lớn các Token đang được chuyển sang các quỹ phòng hộ lớn để quản lý và đầu tư vào việc xây dựng hệ sinh thái, một số người không tin rằng số tiền đó sẽ được phân bổ cho những việc đúng đắn.

Selkis đã chỉ ra điều này trong bài viết của mình, cho rằng Ethereum phát triển từ các nhà phát triển đầu tư và họ giúp cho nó trở thành một dự án ổn định hơn EOS.

Selkis đã viết:

“Tôi cá rằng vấn đề về văn hóa và cộng đồng rất quan trọng nếu bạn muốn khởi động một loại tiền tệ hoặc một thứ gì đó có giá trị như vậy”.

Multicoin có lập trường ngược lại.

Như đã nêu trong phát biểu, họ tin rằng một cộng đồng phát triển xung quanh EOS thực sự có thể cung cấp một điểm đối trọng thú vị cho những cộng đồng của các mạng lưới đi trước. Cộng đồng của họ sẵn sàng hơn khi thực hiện các giao dịch được coi là không chính thống.

Ví dụ, MultiCoin đã viết một bài blog cho rằng EOS có thể lớn mạnh hơn bằng cách hy sinh trên hệ thống phân tán, tương phản với các giao thức như Bitcoin và Ethereum, có khuynh hướng tranh luận về khả năng chống lại sự kiểm duyệt là tính năng chính. Sử dụng hiệu quả các mạng lưới lớn bao gồm các cá nhân điều hành các máy tính cần thiết để xử lý các giao dịch.

Ngược lại, EOS sẽ chỉ sử dụng 21 người xác nhận với một loạt các trình xác nhận sao lưu sẵn sàng để tiếp quản nếu một trong những người xác nhận đó không thành công hoặc có hành vi không đúng.

Bằng cách này, có thể nói rằng cả Bitcoin lẫn Ethereum đều không giới hạn số lượng thợ mỏ có thể tham gia vào việc hoạt động của mạng lưới. (Hầu hết mọi người đồng ý rằng nó là quá nhiều, thậm chí cả một nhà nước lớn nhất mới có thể quay trở lại các hồ sơ và kiểm duyệt hoạt động trong Blockchain.)

Tuy nhiên, theo một cách nhìn nhận, đó một cái nhìn thiểu số.

Spencer Bogart, một đối tác tại Blockchain Capital, đã viết một bài đăng về hệ thống phân tán Decentralization  và tự hỏi tại sao thực sự không có sự kháng kiểm duyệt nào được tính nếu nó không phải là sự kháng cự tối đa.

Ông nói:

“Các nền tảng này sẽ cung cấp sự bảo đảm mạnh mẽ, trong trường hợp này chúng sẽ thu hút những kẻ tấn công ‘chủ quyền’ hoặc họ sẽ nắm lấy sự kiểm duyệt và cho phép. Trong trường hợp này, chúng sẽ kết thúc dưới dạng các loại nền tảng tập trung ngày nay kém hiệu quả hơn. Bất kể đường dẫn nào cũng không bền vững. “

Điều đó nói rằng, EOS có thể là một xu hướng cho thấy các nhà đầu tư mới có lẽ sẵn sàng để theo đuổi vì thiết kế mới.

Ví dụ, Bogart nói với CoinDesk rằng bài viết của ông không nhắm tới báo cáo của MultiCoin, nhưng với một xu hướng lớn hơn mà ông thấy, các giao thức giao dịch ở cấp độ phân cấp decentralization cho khả năng mở rộng, trong đó EOS là một ví dụ ( giống như Ripple và Stellar).

Ý kiến của Bogart không phải là EOS kém hơn Ethereum, nhưng so sánh nó với Ethereum là so sánh khập khiễng.

“Mọi người nói về sự cạnh tranh giữa EOS và Ethereum, và tôi có cảm giác đó là sự sai lầm,” Bogart nói với CoinDesk. “Đối thủ cạnh tranh của nó là AWS và Azure [các dịch vụ đám mây khổng lồ được cung cấp bởi Amazon và Microsoft].”

Blockchain Capital đầu tư vào Block.One, người xây dựng EOS, và Bogart cho rằng ông đánh giá cao mọi nỗ lực ông ấy thấy.

Tuy nhiên, ngay cả với những kết luận có nhiều sắc thái hơn, ông dường như không chắc chắn về những gì làm nên xu hướng. “Tôi thấy rất nhiều người đổ xô vào vùng trung lưu này, nhưng nếu nền tảng trung lưu đó không phải là đất của họ thì sao?” anh ấy hỏi.

Tuy nhiên, thị trường cuối cùng đóng vai trò quyết định.

Binance đã tuyên bố hỗ trợ cho sự kiện kêu gọi vốn của EOS, đánh dấu một sự hỗ trợ ban đầu và đáng chú ý từ cộng đồng đó.

Như Multicoin đã viết:

“Multicoin Capital không tin rằng chúng ta sẽ thấy sự hội tụ của toàn bộ những tính năng trên một nền tảng hợp đồng thông minh duy nhất, ít nhất là trong khoảng thời gian gần. Thay vào đó, chúng tôi tin rằng một số nền tảng khác nhau sẽ nổi lên và có những sự cân bằng. “

Theo Cointelegraph

ICO trong thời gian lâu nhất, EOS được các chuyên gia nhận định như thế nào
Chưa có đánh giá.