LIỆU MỸ CÓ ĐANG ĐỨNG TRƯỚC CUÔC ĐẠI SUY THOÁI LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ?

Cập nhật: 06/04/2020 2.677 Lượt xem
Tag:

Tác động của COVID 19 đến nền kinh tế là điều có thể được dự báo từ trước. Nhiều người còn nhận định đợt dịch bệnh này sẽ là sự khởi đầu của một đợt khủng hoảng tài chính mới của thế giới. Quan điểm trên càng được củng cố, khi trong tháng vừa rồi, Bloomberg đã đưa ra dự đoán rằng, tỷ lệ nước Mỹ sẽ bước vào một cuộc khủng hoảng mới đang ở mức 53%, và đây là một dấu hiệu rất xấu đối với nền kinh tế đất nước này. Vậy vì sao Bloomberg đưa ra con số này, và các chuyên gia kinh tế đã đưa ra những dự đoán như thế nào đối với nền kinh tế Mỹ? 

Xác xuất 53% là con số cao nhất kể từ cuộc đại suy thoái 2008

Chuyên gia kinh tế của Bloomberg có một mô hình để xác định xác suất đất nước này bước vào một cuộc suy thoái. Với những tác động của dịch COVID 19 gây ra cho đất nước này trong tháng 3 vừa qua, tỷ lệ đó đã có sự gia tăng đáng kể và đây là một dấu hiệu đáng báo động đối với đất nước này.
 

Hiện tại, theo như mô hình đánh giá của Bloomberg, thì nước Mỹ đang có 53% bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế. Nếu nghe thì có vẻ đây là 1 tỷ lệ không phải là cao, chỉ ở mức quá bán một chút, tuy nhiên thì đây lại là con số cao nhất được ghi nhận của chỉ số này kể từ tháng 6/2019 và đã tăng gấp đôi so với thời điểm này tháng trước. Tháng 3 vừa rồi cũng được The New York Times đánh giá là tháng tồi tệ nhất trong vòng 12 năm qua.


 

Đây thực sự là một con số đáng lo ngại, nếu như các bạn nhìn vào quá khứ thì vào năm 2001 và 2008, cứ trước mỗi đợt đại suy thoái, thì mô hình của Bloomberg đều cho thấy những mức độ gia tăng đáng kể khả năng xảy ra khủng hoảng từ vài tháng trước đó.

Nguyên nhân nào cho những đánh giá tiêu cực này?

Để cho ra đời hô hình này, các chuyên gia kinh tế của Bloomberg đã kết hợp một loạt các loại dữ liệu khác nhau như điều kiện kinh tế, biến động của thị trường tài chính và các rủi ro tiềm ẩn.
 

Sự gia tăng khả năng suy thoái của mô hình này phản ánh sự suy giảm mạnh trong thị trường tài chính, bắt đầu từ giữa tháng 2 vừa rồi khi nước Mỹ bắt đầu xuất hiện và gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm COVID 19. Thị trường chứng khoán trong tháng vừa rồi đã trải qua những cơn ác mộng thi có những ngày thị trường thổi bay 10% giá trị, trong khi các nỗ lực của cục dự trữ liên bang Mỹ FED đang chưa thật sự hiệu quả. Đây được xem là nguyên nhân chính làm gia tăng khả năng nước Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái.
 

Bên canh mối lo từ dịch bệnh, thì thị trường tài chính Mỹ trong tháng 3 vừa rồi còn phải hứng chịu một cú shock khác. Đó là cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả Rập Saudi, khiến cho giá dầu giảm mạnh nhất trong hơn 20 năm qua, và thậm chí còn có thể tiếp tục giảm tiếp trong thời gian tới. Việc liên tục hứng chịu những đòn nặng nề khiến cho nền kinh tế Mỹ nói riêng và thế giới nói chung cứ liên tục chạm đáy sau sâu hơn đáy trước. Và những gì đang chờ đợi chúng ta phía trước thật sự là rất bi quan.


 

Mặc dù vậy tương lai kinh tế Mỹ cũng không phải hoàn toàn là tăm tối. Những dữ liệu của Bloomberg cho thấy bên cạnh những sự khủng hoảng trên thị trường tài chính, nền kinh tế Mỹ vẫn đang có những dấu hiệu tích cực. Chẳng hạn như chỉ số niềm tin người tiêu dùng vẫn đang được duy trì ở mức ổn định. Hay như là tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong cuối tháng 2 và đầu tháng 3 năm nay đang ở mức thấp nhất trong 50 năm qua do tuyển dụng tại các công ty tăng mạnh.
 

Tuy nhiên thì trong thời gian tới mình nghĩ là chỉ số này sẽ có sự điều chỉnh lại, vì ở trong tuần cuối cùng của tháng 3 ở Mỹ đang có thêm 3 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, và con số này chắc chắn sẽ còn gia tăng hơn nữa sau khi nước này ban hành lệnh hạn chế ra ngoài.
 

Việc hàng loạt các sự kiện, hội nghị lớn bị hủy bỏ do dịch bệnh càng khiến các chỉ số xấu đi và chính các chuyên gia của Bloomberg đã nhận định rằng xác suất kinh tế nước Mỹ suy thoái có thể sẽ còn lớn hơn vào các tháng tiếp theo. 
 

Bên cạnh mô hình xác suất xảy ra khủng hoảng như mình đã đề cập, các chuyên gia kinh tế của Bloomberg còn xây dựng một biểu đồ nhiệt phản ánh mức độ suy thoái của nền kinh tế Mỹ. Chỉ số này được xây dựng để đánh giá khả năng xảy ra suy thoái trong 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Với mỗi mốc thời gian thì mô hình này lại dựa vào các yếu tố khác nhau. Với mốc ngắn hạn như 3 tháng, mô hình tập trung vào các biến động của thị trường tài chính trong khi mốc 1 năm lại được dựa trên sự mất cân bằng giữa chi phí đi vay và lợi nhuận của các công ty.
 

Nhìn vào biểu đồ nhiệt này thì các bạn có thể thấy thời điểm cuối năm 2019 và đầu năm 2020 diễn biến của nền kinh tế Mỹ đang có nhiều điểm tương đồng với thời điểm khủng hoảng tài chính vào năm 2008-2009. Điều này càng làm khẳng định thêm cho nỗi lo lắng của các nhà đầu tư về một cuộc suy thoái kinh tế đang hiển hiện ngay trước mắt, nhất là khi 1 thập kỷ vừa qua thế giới chưa phải đón nhận một cuộc khủng hoảng kinh tế nào.

Những dự đoán về thiệt hại của cuộc khủng hoảng lần này?

Trong trường hợp một cuộc khủng hoảng diễn ra, thì điều mà chúng ta có thể làm là dự đoán thời kỳ suy thoái này sẽ diễn ra trong bao lâu, cũng như những thiệt hại của nó đối với nền kinh tế là như thế nào.
 

Nhìn lại lịch sử thì chúng ta có thể thấy mỗi đợt khủng hoảng lại có đặc điểm khác nhau, và thường là các cuộc khủng hoảng sau lại thường kéo dài và gây thiệt hại nặng hơn là các cuộc khủng hoảng trước đó.
 

Biểu đồ này cho thấy thiệt hại của các cuộc khủng hoảng đối với GDP của nước Mỹ. Cách bạn có thể thấy là cuộc khủng hoảng năm 2009 là cuộc khủng hoảng tồi tệ như thế nào khi nó không chỉ gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với GDP của đất nước này, mà còn là cuộc khủng hoảng cần nhiều thời gian nhất để hồi phục. Trong khi các cuộc khủng hoảng trước đó chỉ cần 4-6 quý để phục hồi, thì cuộc khủng hoảng năm 2009 đã kéo dài suốt 14 quý liên tiếp.
 

Đối với lần này thì dù chúng ta chưa kết thúc năm để có thể có cái nhìn tổng quan nhất, tuy nhiên các con số từ Market Insider cũng đã cho thấy sự bi quan khi GDP toàn cầu sẽ có sự suy giảm và chỉ tăng ở mức 2,2%, trong khi đối với nước Mỹ thì là 1,6%.
 

Chỉ số chứng khoán thậm chí còn cho thấy những kết quả tồi tệ hơn. Tháng 3 vừa rồi quả là 1 tháng kinh hoàng đối với thị trường chứng khoán Mỹ khi 3 lần phải kích hoạt cơ chế tự động ngắt giao dịch. Số liệu cũng cho thấy tốc độ sụt giảm chóng mặt của chỉ số Dow Jones khi chỉ số này mất đi 28% giá trị chỉ trong vòng 20 ngày, trong khi ở lần gần nhất thì chỉ số này phải mất gấp đôi số thời gian đó để mất đi số lượng giá trị tương tự. Mặc dù sau đó đã có sự phục hồi, tuy nhiên các chuyên gia nhận định, mức đáy của thị trường chứng khoán trong tháng 3 chắc chắn chưa phải là mức đáy cuối cùng của thị trường.
 Với xu hướng các cuộc khủng hoảng sau thường tồi tệ hơn các khủng hoảng trước đó, nhiều người đang lo lắng không biết liệu cuộc khủng hoảng lần này do dịch COVID 19 có thể khiến thế giới phải tổn thất đến mức nào.
 

Sự suy thoái thường kéo theo hệ quả đi kèm là tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Tỷ lệ thất nghiệp giữa các đợt suy thoái có sự khác nhau tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh vào năm 2009 ở mức 10%. Ở các cuộc khủng hoảng trước đó, dù thiệt hại là rất lớn, song tỷ lệ thất nghiệp lại thấp hơn rất nhiều.
 

Lần này, tình hình chắc chắn sẽ còn tồi tệ hơn khi mà hiện tại, ở Mỹ cứ 2 phút lại có 1 người tử vong do COVID 19, và mọi công việc, hoạt động thường nhật đang bị đảo lộn. Người dân không thể ra đường đi làm và như mình đã nói lúc đầu, nếu như tình hình không có sự khả quan thì có lẽ tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ do COVID 19 sẽ còn cao hơn cả mức xấp xỉ 10% trong cuộc đại suy thoái 2008.

Kết

Nhiều người có một định nghĩa về một cuộc suy thoái là 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm. Cục nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ có một cách tiếp cận toàn diện hơn khi xác định suy thoái kinh tế là “một sự suy giảm đáng kể trong các hoạt động kinh tế lan rộng trong toàn bộ nền kinh tế và kéo dài trong một vài tháng”.
 

Trong quá khứ thì vào năm 2018 mô hình dự đoán của Bloomberg từng đưa ra tỷ lệ lên đến 49%, song sau đó nền kinh tế này đã có sự phục hồi trở lại. Đây là cơ sở cho những người lạc quan hi vọng vào một viễn cảnh lạc quan trong thời gian tới.
 

Quý 1 của năm nay vừa kết thúc với những kết quả đầy ảm đạm của nền kinh tế. Chính vì vậy, các chuyên gia và các nhà đầu tư đang quan sát những diễn biến tiếp theo của nền kinh tế, để có thể xác định chính xác liệu chúng ta có đang đứng trước ngưỡng cửa của một đợt suy thoái hay không. Dù thế nào thì ở thời điểm hiện tại, lời khuyên mà mình có thể đưa ra cho các bạn đó là hãy điều chỉnh các khoản đầu tư của bản thân sao cho hợp lý và luôn dự phòng trước những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Tag:
LIỆU MỸ CÓ ĐANG ĐỨNG TRƯỚC CUÔC ĐẠI SUY THOÁI LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ?
Chưa có đánh giá.