Nhật ký trader: Margin coin – A game of Greed and Fear

Cập nhật: 13/11/2019 3.632 Lượt xem
Tag:


**KHÔNG CÓ SIGNAL NÀO TRONG BÀI NÀY CẢ, LÀ TÂM SỰ CŨNG NHƯ BÀI HỌC CỦA TÔI CHIA SẺ CÙNG MỌI NGƯỜI**
 

Niềm vui của một Trader không phải là khi có lãi, mà là khi đóng được hết lệnh và chúng ta cảm thấy happy với điều đó. Tôi sẽ kể lại tuần tự diễn biến, cảm xúc và ảnh hưởng đến cách hàng xử trong từng giai đoạn.

 

1. 11/11/2019 - Một phúc bốc đồng, cả ngày hôm sau (suýt) bốc cứt

Như thường lệ, bật máy tính và chuẩn bị slide cũng như nội dung cho nhóm training online của tôi, nhìn đồng hồ mới thấy chỉ 20h45, tức là còn 15p nữa mới bắt đầu buổi offline, mở SnapEX và lướt lướt qua 1 lượt xem có con gì ngon để đánh vài lệnh scalp, cũng như chọn làm ví dụ thực chiến cho anh em luôn. Tại thời điểm đó, #BTC vừa có 1 cú flashdump cực mạnh, và đang có lực hồi nhẹ nhẹ không đáng kể, Signal đã báo anh em “Đóng nến dưới 8650/8630 thì short”. Thực ra đời không như là mơ, dẫn đến một cú click chuột cực kì bốc đồng là short luôn ở 868/869, tự vả thẳng vào signal đã báo với mọi người mà chính tôi cũng không tuân theo, đây là một entry cực kỳ lỡ cỡ và không tuân thủ kỷ luật, vào vol tương đối to, ưu điểm là chỉ x25 nên tôi không có lo lắm sau order này, thực ra thấy mùi cứt rồi nhưng khá tự tin vào bản thân, vì kinh nghiệm của tôi cho thấy trước đó có mẫu nến như này và kết quả là nó dump tiếp, vấn đề chỉ là thời gian. Câu chuyện bắt đầu trở nên khó chịu từ đây. (Chưa hết, kèm vào đó còn 1 deal short #ETH ở 186 và 1 deal short #ADA ở 434x) và tất nhiên, rất an toàn, đã đặt đủ stoploss trước khi đi ngủ.

 

2. Rạng sáng 12/11/2019 – Một trong những đêm ngủ không ngon, diễn biến tiếp theo khiến các deal short tối hôm trước trở nên thối hơn

Lên giường đi ngủ với ám ảnh về những lệnh short lỡ cỡ kia là cảm giác cực khó chịu khiến bản thân ngủ không ngon, tôi hay bị thức giấc nửa đêm và như một phản xạ, điều đầu tiên là cầm điện thoại và check xem đang xanh hay đỏ.
 

3 AM, giá vẫn cả xanh và đỏ, đỏ nhẹ, xanh nhiều hơn, tài khoản vẫn xanh khá tốt, đi ngủ tiếp được.
 

5.45 AM, dậy sớm hơn dự định BTC giá chưa về entry, đỏ nhẹ, ETH đã xanh nhiều, ADA cũng đỏ nhẹ. Không quan tâm lắm, dậy ăn sáng và đi làm, tôi vẫn khá tự tin vào deal này là nó sẽ giảm, tất nhiên là nó sẽ giảm, tự nhủ với bản thân là như vậy nên tôi đã không nâng stoploss về entry để mà gồng. Và tất nhiên rồi, check điện thoại và check chart là gia vị không thể thiếu trong cả bữa ăn sáng và quãng đường lái xe đi làm. Hơi lo lắng một chút nhưng mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát.
 

 

3. Sáng đến trưa 12/11/2019 – Nghiệt súc ADA và kẻ qua đường XRP, SNAP gặp lỗi

Tiếp tục cuộc chiến với Bitcoin, rất vất vả ở khung 5m và 15m Bit đã tấn công lên mốc kháng cự cũ 879/880 3 – 4 lần liên tục nhưng đều fail, tuy nhiên nó lại không tụt sâu mà chỉ tụt nhẹ nhẹ, không những thế còn tạo ra đáy sau cao hơn đáy trước, làm tôi thấy có linh cảm không lành, nhưng vẫn không thấy lực mua ở các chỉ báo cũng như ở các con bot/tool tôi đang dùng, vẫn báo anh em signal short ở 872/878. Đến lúc này, cục diện chia thành 2 phe như sau #ADA một phe, #ETH và #BTC một phe, với tổng lệnh trong bảng lệnh của tôi lên đến 10 - 11 lệnh short, bao gồm cả short gốc tối hôm trc và những lệnh nhồi sáng nay, cụ thể:

  • #ETH và #BTC sau nhiều lần dập dìu cùng nhau ở biên độ nhỏ (khung 1h vẫn sw nhỏ, nhưng 5m và 15m thực sự sóng gió với ai margin x50, trong đó có tôi), và vài lệnh short nhồi thêm, tôi đã có cơ hội về bờ và còn có cả lãi lúc khoảng 10.30 AM. Khoảng khắc đó rất khắn, khoảng 1 phút, các lệnh xanh gần hết, một vài lệnh đỏ, nhưng tổng xanh, và đây là lúc lòng tham nổi lên, nói với tôi “hold lệnh đi, xả mạnh lắm nó còn xuống tiếp, tụt khỏi trendline 5m rồi”. Tiếc là tôi đã nghe theo nó, hold lệnh, và chỉ 1 phút đó, cả bảng lệnh lại về màu đỏ.
  • #ADA ở một khía cạnh khác, tôi bắt đầu sell ở số 1 ở thời điểm tối hôm trước như đã nói ở trên (order này x50), tiếp đến ngày 12/11/2019, tiếp tục nhồi sell thêm ở số 2 và số 3, thực sự rất buồn vì tôi đã “cố tình” không nhận ra cái trend tăng của nó trong ngày hôm nay (khi tất cả các con khác đều lình xình và giảm”. Tôi nhấn mạnh lại là tôi “cố tình”, não bộ của tôi tiếp tục ra lệnh short trong khi đáng ra phải đổi bias sang long, thực sự rất tệ, điều này dẫn đến việc fai sell tiếp ở 4/5/6/7 như trong hình (tôi sẽ nói tiếp ở phần sau).
 

 

#XRP là một nhân tố xuất hiện trong sáng nay khi tôi đã tiếp tục dí một lệnh short ở 1, và ngay sau đó ăn vả của market :( . Một lệnh đánh trong cơn tức giận (angry trade), sai lầm tiếp tục sai lầm.
 

 

Đến lúc này tâm lý cực kì khó chịu, tài khoản cả bảng lệnh hầu như đỏ hết, chỉ còn mấy lệnh short nhồi thêm là xanh nhỏ. Tức giận, khó chịu, thêm vào đó trade ở Snap còn bị lỗi hiện nến có GAP to tướng, không vẽ được chart, không đổi được timeframe khiến cảm giác như muốn bùng nổ. Ngay lập tức, phải tìm người trút giận, và đó là Support cũng như quản lý vùng của SnapEx, tôi đã nói với bạn ấy một tràng rất dài về tech, về sự hỗ trợ của sàn, về những gì mà sàn mang lại cho khách hàng là trải nghiệm cực tệ, và cảm giác như gõ muốn đập nát cái bàn phím trước mặt (Julian, cho tôi xin lỗi nếu cậu đọc được bài viết này nhé, xin lỗi ngàn lần).
 

 

4. Đầu giờ chiều đến tối, cuộc chiến với quái vật 2 đầu

Đến tầm 1h30 chiều, tôi đã đánh hơi thấy sự bất thường trong chuyển động của BTC, khi mọi người nói nó không test thành công kháng cự cũ thì sẽ dump sớm thôi, nhưng tôi thì ngược lại, lúc này bình tĩnh hơn so với lúc đầu giờ chưa mặc dù tin xấu đến với tôi là 1 lệnh short ADA đã bị liq. Bắt đầu xem lại chart BTC từ khung nhỏ đến lớn, check bot, check các chỉ số, tôi chợt thấy đúng là không ổn thật, vol mua vào tăng dần tăng dần, nhưng giá “BỊ” kẹp giữa 2 đường giá và để sideway. Báo ngay cho mọi người signal mua và cũng không quên set luôn chiến thuật cho những ai đang chưa thoát được lệnh long lúc sáng, tất cả những gì cần làm là thật tập trung và theo sát chuyển động của BIT. Đến lúc này tôi gần như ngồi trước máy tính liên tục, không nghỉ để đi ra ngoài hay làm việc khác, rất căng thẳng! Tôi luôn cho 2 mốc entry để giảm thiểu rủi ro cũng như luôn bắt được giá tốt nhất.
 

17h30 #BTC dump nhẹ để khớp được đủ lệnh mua ở 876/872, lúc này nhiều group đã khá panic sau cú dump này. Tôi vẫn quyết định khớp long, giữ cả long và short để hedging 2 đầu. Lệnh long được đánh vol nhỏ và x to hơn, short vẫn hold.
 

17h15 #BTC pump nhẹ lên 876/877 gì đó rồi lại tụt, chỉ là test kháng cự nhẹ nhẹ, yên tâm đi về sau giờ làm.
 

18h45 – 19h #BTC pump đợt 1 lên lại 877 (tôi vẫn gọi đây là test pump) để xem phản ứng của thị trường, tôi không để ý đoạn này, nhưng ngay sau đó 1 phút là nến đẩy rất nhanh và mạnh lên 888 luôn. Shock là điều duy nhất có thể nói vì lên quá nhanh hơn nhiều so với dự kiến, 2 lệnh short ADA từ sáng bị liq tiếp tục, sốc!!!. Lúc này đã khá chán vì long khớp được ít không đáng kể so với mười mấy lệnh short đỏ rực, tài khoản bị âm nhanh kinh khủng. Xem liên tục cũng thấy mệt và chán, thực sự là chán, lúc đó chỉ muốn nhanh chóng để đóng hết chỗ lệnh đỏ kia, và tôi đã kệ đó để đi tắm.
 

19h10 #BTC thực sự ngoan khi đi đúng theo chiến thuật của tôi, chạm 888 thì team short ở 884/886, làm nguyên cây đỏ về 867, tài khoản từ đỏ lòm trở nên xanh rất nhanh, cực kì nhanh luôn. Tin buồn ở đây là tôi ra chậm 1p nên không take profit được ở đáy nến (mà kể cả có ra đúng thì tôi k chắc tôi có take profit ở đó không, hay lại gồng….). Lướt lại bảng lệnh hầu hết đã xanh, còn vài lệnh, chính xác là 4 lệnh đỏ là những lệnh short #BTC #ETH #ADA từ giá tối hôm trước, tôi quyết định giữ lại 4 lệnh đó và nhanh chóng takeprofit toàn bộ lệnh còn lại, lãi tính % nhỏ thôi nhưng số tiền thì cũng khá ok với tôi, hơn nữa là nó giúp tôi thoát bớt được cái cảm giác stress này. Tôi đã làm việc đó trong chưa đến vài giây, đấy là tâm lý của con người sau khi có cơ hội thoát lệnh chốt lời đến 3 lần trong ngày nhưng không thoát, và thoát lệnh ngay lúc 19h10 đó là điều tôi thấy cần phải làm ngay (nhưng nó dẫn đến sự nuối tiếc sau này).
 

 

5. Quái vật 2 đầu tiếp tục xuất hiện

Thị trường tiếp tục giật lên giật xuống với biên độ rất mạnh, cảm giác tiếc nuối lúc này lại ập đến với những suy nghĩ giá như “lúc nãy tắm lâu hơn”, “giá như lúc đấy từng takeprofit”, giá như “chỉ takeprofit” vài lệnh thôi thì giờ tài khoản đã x được 1.2 – 1.3 lần (tôi đánh đòn bẩy x25 và x50) vốn tương đối, nên không cần % nhiều, chỉ cần lãi về nhiều là được. Lý trí đã trở lại và tôi nhanh chóng takeprofit sớm những lệnh còn lại để kết thúc ngày giao dịch khó chịu nhất trong tuần.
 

 

6. Margin coin: Trò chơi của lòng tham và nỗi sợ hãi

23h30 và tôi ngồi viết cái nhật ký giao dịch này, thói quen mà mỗi trader vẫn cần phải làm hằng ngày để rút kinh nghiệm và học hỏi từ chính bản thân. Tôi viết ra để mọi người đọc và học từ sai lầm của tôi:

  • Không takeprofit ngay khi có thể
  • Tham lam gồng lời
  • Nhồi lệnh cực mạnh (cái này cũng không sai lắm, nhưng bạn cần phải hiểu về quản lý vốn cũng như cách market vận hành)
  • Nỗi sợ hãi khi đạt lợi nhuận thấp

Game này bạn không phải đấu với market đâu, mà đấu với chính bản thân bạn đấy. Tôi vẫn tự hỏi nếu tôi không takeprofit short sớm, thì tôi sẽ take ở đâu, có take được ở đúng râu hay không ???, hay sẽ lại là một nền tảng cho ngày giao dịch tệ hại tiếp theo khi tiếp tục gồng? Nhớ kỉ luật nhé, và chấp nhận cắt lỗ, buông bỏ khi đi không đúng target, trừ khi bạn đến level có thể đánh hedging được 2 đầu (như tôi …) thì hẵng suy nghĩ, còn không thì đúng khi có lãi, nhớ takeprofit!
 

Trader là con đường dài và chúng ta cần phải học hằng ngày.
 

//Cám ơn các anh chị em trader, các admin của các group khác đã tin tưởng và sử dụng tín hiệu của tôi @mingleez tại AnhReviewCapital, có thắng có thua nhưng tổng vẫn là thắng, hi vọng đã giúp được ít nhiều mọi người.

//Xin lỗi đến Quản lý SnapEx, xin lỗi đến những bạn có hỏi tư vấn của tôi ngày hôm nay nhưng chưa đưa được cho các bạn lời khuyên chính xác nhất.

Tag:
Nhật ký trader: Margin coin – A game of Greed and Fear
4.8 điểm / 4 đánh giá.