Sentinel Protocol là gì? Tổng quan dự án Sentinel Protocol-Giải pháp bảo mật cho thị trường tiền điện tử

Cập nhật: 22/08/2018 3.068 Lượt xem

Thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển, mở rộng với tốc độ nhanh chóng mặt. Nhưng cùng với đó là số vụ hack, scam, gian lận cũng tăng lên. Vậy đâu là giải pháp cho những vấn đề này, liệu Sentinel Protocol có giải quyết được nó ?

1/ Sentinel Protocol là gì? Tổng quan về dự án Sentinel Protocol

Sentinel Protocol, một sản phẩm của Uppsala Foundation, là nền tảng khởi động an ninh mạng dựa trên blockchain, hỗ trợ các chuyên gia bảo mật và dịch vụ mật mã trên toàn thế giới với dữ liệu đe dọa kịp thời được hỗ trợ bởi AI, để bảo vệ vững chắc và vững chắc chống lại hack, lừa đảo và gian lận.

Sentinel Protocol có thể được xem là “Người bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn”, mang lại sự bảo mật tối ưu cho vũ trụ mật mã thông qua các giải pháp thông minh bảo mật tích hợp cho blockchain. Sentinel Protocol sẽ được khởi chạy trên blockchain ICON.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ máy tính trong thế kỷ 21 đã dẫn đến sự biểu hiện của các mối đe dọa tinh vi và thông minh cản trở sự đổi mới hơn nữa. Trong khi bản chất của tiền điện tử là phi tập trung, điều này cũng đã trở thành điểm yếu lớn nhất của nó. Khi hệ thống tiền điện tử phi tập trung thiếu hệ thống phòng thủ đe dọa, gánh nặng cho an ninh đã được đặt ngay trên vai của các cá nhân và tập đoàn.
Sentinel Protocol vượt qua những bất lợi của việc phân quyền bằng cách biến nó thành một lợi thế cho an ninh. Bằng cách sử dụng một hệ thống thông minh tập thể được tạo ra thông qua việc khai thác sức mạnh phân cấp, Giao thức Sentinel kết hợp các chức năng mã hóa và các thuật toán phân tích mối đe dọa dựa trên trí thông minh để tạo ra một hệ sinh thái an toàn, sáng tạo.

2/ Cam kết giá trị của Sentinel Protocol là gì ? (VP-Value Proposition-Thuật Ngữ)
Đội Sentinel Protocol xây dựng sản phẩm của họ với hai mục đích: bảo vệ những cá nhân nắm giữ tiền mã hóa và bảo vệ các doanh nghiệp lớn có giao dịch. Tất cả các dịch vụ bảo mật được tích trữ trong ví bảo mật tổng hợp “Security Wallet” hay được biết như S-Wallet. Cấu trúc của toàn bộ hệ thống bao gồm trong 4 yếu tố sau:

-Ví bảo mật (S-Wallet)
-Cơ sở dữ liệu danh tiếng đe dọa (TRDB)
-Sentinels
-Cơ cấu hợp tác tương tác (ICF)

Ví S-Wallet: ví S-Wallet chương trình phần mềm cho người sử dụng cuối cùng. Chức năng của ví S-Wallet được miêu tả như một phần mềm chống virus cho tiền mã hóa. Tuy nhiên, sự khác nhau chính là phần mềm diệt virus phản ứng với các mối đe doa mới bằng cách liên tục cập nhật qua server tập trung cho tất cả các dấu hiệu mới được biết đến.Tuy nhiên, phương pháp này gặp khó khăn khi phản ứng với các mối đe dọa không được biết đến. Ví S-Wallet có thể tiếp cận với các dữ liệu chung của trí tuệ (TRDB). Ví
S-Wallet cung cấp các dịch vụ cơ bản sau:
-Lọc địa chỉ ví tiền mã hóa
-Lọc URL/URI
-Lọc dữ liệu
-Hệ thống dò tìm gian lận

TRDB: Dữ liệu danh tiếng đe dọa (TRDB) gồm các nguồn chọn lọc thông tin được đóng ghóp bởi các chuyên gia an ninh và các vendor. Qua việc sử dụng trí tuệ chọn lọc, TRDB sẽ thu thập các địa chỉ ví hacker, URL/URI độc, các địa chỉ lừa đảo.

TRDB chỉ được cập nhật bởi các chuyên gia an ninh để giảm thiểu rủi ro. Người sử dụng cuối cùng có thể tham gia vào trình các dữ liệu qua 2 phương pháp: báo cáo tự động và báo cáo thủ công. Với các báo cáo tự động, các mối đe dọa  chưa được xác nhận và được phát hiện bởi ví S-Wallet sẽ tham gia vào kho dữ liệu. Báo cáo thủ công cho phép người sử dụng báo cáo các thông tin rủi ro và sau đó được làm cho có hiệu lực từ cộng đồng.

TRDB sẽ được cung cấp như một API do vậy bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể đặt câu hỏi trước khi người sử dụng tiến hành một giao dịch như một đánh giá an ninh. Uppsala Foundation có mục đích khuyến khích các chuyên gia an ninh trên khắp thế giới để trở thành Sentinels và sử dụng kiến thức sự cải thiện tốt hơn của hệ thống.

Sentinels: Các Sentinels sẽ bao gồm cả các chuyên gia và tổ chức bảo mật cá nhân và sẽ thực hiện các chức năng:
-Xác thực các yêu cầu lấy cắp và theo dõi kẻ tấn công
-Phân tích nguyên nhân gốc rễ của mối đe dọa và cập nhật thông tin qua TRDB
-Đóng góp cho TRDB để giúp đảm bảo nó phản ánh chính xác nghiên cứu và phân tích bảo mật cập nhật nhất.

Phân tích phần mềm độc hại thông qua Sandbox (D-Sandbox)

D-Sandbox tương tự như sandbox truyền thống, một môi trường thử nghiệm (các máy ảo) để chạy các chương trình chưa được xác minh. Trong môi trường D-Sandbox (các nút phân cấp), các mối đe dọa tiềm ẩn được gửi và phân tích kỹ lưỡng thông qua trí thông minh tập thể, với chi phí thấp hơn đáng kể về tài nguyên máy tính và khả năng mở rộng vô hạn.

Cơ cấu hợp tác tương tác (ICF): Sentinels và người sử dụng cuối cùng tương tác với Sentinel Protocol qua cơ cấu hợp tác tương tác (ICF), hay được biết như Sentinel Portal. Người sử dụng sẽ báo cáo các dấu hiệu hack qua Sentinel Portal.

Sentinel Portal cũng cung cấp một bảng đồng hồ cho Sentinels để tương tác và làm cho các thông tin trở lên có hiệu  lực dựa vào các hoạt động của người sử dụng thông qua phân tích căn bản, phản ứng liên quan. Sentinels sẽ giành được Sentinel Points (SP) theo mức độ phân bố tới cộng đồng.

3/ Token của Sentinel Protocol
Có 2 loại token là Uppsala Token(UPP)Sentinel (SP)

-Uppsala Token (UPP) được sử dụng để mua các dịch vụ do SIPB cung cấp, chẳng hạn như các tính năng bảo vệ đe dọa nâng cao được cung cấp trên S-Wallet. Các tính năng cơ bản như đánh giá địa chỉ ETH không yêu cầu UPP.

-UPP cũng có thể được sử dụng để mua pháp y cyber, đánh giá tổn thương và các dịch vụ liên quan khác được cung cấp bởi Giao thức Sentinel. UPP không được trao trực tiếp cho Sentinels vì những đóng góp của họ. Thay vào đó, Sentinels được thưởng điểm Sentinel (SP). Điểm Sentinel cho phép người tham gia đặt giá trị cổ phần trên hệ thống danh tiếng và cũng trao đổi trực tiếp cho UPP. Bất cứ ai cũng có thể mua UPP, nhưng SP phải kiếm được

Để khuyến khích những người tham gia sớm hoặc Sentinels sớm, tỷ lệ lạm phát ban đầu sẽ được đặt từ 3 đến 7% mỗi năm, giảm dần mỗi năm. Tương tự, phần thưởng của thẻ UPP để thực hiện các đóng góp tương tự sẽ giảm dần.

30% doanh thu của UPP sẽ hướng tới các cộng tác viên cộng đồng.

4/ Nguồn nhân lực:
4.1/ Đội ngũ phát triển.

Patrick Kim là người sáng lập và CEO của Sentinel Protocol. Anh có 10 năm kinh nghiệm trong ngành bảo mật mạng. Kinh nghiệm làm việc trước đây của ông bao gồm các vị trí với Cisco, Palo Alto Networks và Darktrace, một công ty bảo mật mạng hàng đầu phát triển các sản phẩm học máy.

HM Park là Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành. HM đã ở trong thế giới công nghệ trong 10 năm qua. Hai vị trí cuối cùng của ông trước khi tham gia Giao thức Sentinel đều là Quản lý tài khoản cho các mạng Darktrace và F5.

John Kirch là Giám đốc Truyền giáo và có thành tích lâu dài về thành công trong cả bảo mật tài chính và mạng. John từng là Giám đốc Quốc gia khu vực và sau đó là Giám đốc khu vực tại Darktrace trong thời gian 3 năm. Ông có kinh nghiệm lãnh đạo trước đây với tư cách là Giám đốc công ty giải pháp bảo mật đám mây dựa trên DNS, Nominum và đã phục vụ 5 năm làm Phó Chủ tịch Châu Á Thái Bình Dương / Chủ tịch Nhật Bản cho Hệ thống An ninh Penta.

Phần còn lại của nhóm bao gồm các nhà phát triển cốt lõi Dayeol Lee và Guo Feng. Dayeol Lee có bằng Tiến sĩ về Khoa học Máy tính của UC Berkeley, và Guo Feng tự hào có 13 năm kinh nghiệm với kỹ thuật máy tính. Trưởng phòng Tình báo Threat, Michael Zhou, có 3 năm kinh nghiệm trong phân tích mối đe dọa và Trưởng phòng Hoạt động An ninh, Narong Chong, có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật máy tính. Trưởng phòng Marketing, Karly Choi, đã từng giữ các chức vụ trước đây là Giám đốc Tiếp thị và Giám đốc Tiếp thị với các công ty công nghệ tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Trưởng bộ phận sản phẩm, Min Wu Koo, có 8 năm kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh và bán hàng.

4.2/ Đội Ngũ Cố Vấn ( Adivisor):
Bạn không thể tự làm mọi việc và đôi khi bạn cần những người sẽ giúp bạn thực hiện và sau đó duy trì con đường đúng đắn. Các cố vấn tốt nhất giúp đỡ theo ba cách: khuyến khích bạn xem xét vấn đề hoặc cơ hội từ nhiều góc độ; giúp bạn cân bằng sự kéo dài của ngắn hạn với các ưu tiên quan trọng lâu dài; và hỏi những câu hỏi khó mà bạn cần biết để đạt được giải pháp tốt nhất.
Và dưới đây là một số nhà cố vấn của Sentinel Protocol:

 

5/ Partners-#HASHED đã đầu tư vào một số ICO hàng đầu trên thế giới, bao gồm Kyber Network, OmiseGO, Gibraltar Blockchain Exchange và ICON. Chúng tôi tin rằng một trong những dự án trọng điểm được đẩy mạnh bởi quỹ đầu tư mật mã hàng đầu của Hàn Quốc, Giao thức Sentinel đã vượt qua sự tích cực của các chuyên gia về blockchain, an ninh mạng và đầu tư.
#HASHED cũng nằm trong công ty quý của các quỹ nổi tiếng khác như Hyperchain Capital và Kenetic Capital, và các đối tác dự án blockchain như ví tiền điện tử hàng đầu của Hàn Quốc CoinManager. Nhìn chung, Giao thức Sentinel có một đội hình khá vững chắc của các nhà đầu tư và đối tác.

6/ Đánh giá chung:
6.1/ Điểm mạnh và cơ hội cho Sentinel Protocol:

-Đội Sentinel Protocol đang trên đà phát triển sản phẩm và hoàn thiện sản phẩm mẫu. Phiên bản beta của SIPB được lên lịch để ra mắt vào tháng 6 và phiên bản cuối cùng của SIPB gồm tất cả đặc điểm chưa sẵn có vào đầu năm 2019.
-Sentinel Protocol đã tạo mối quan hệ hợp tác với những ví lớn nhất ở Trung Quốc và Hàn Quốc như imToken và Coinmanager. Những sự hợp tác này cũng sẽ bao gồm sự hợp nhất của TRDB.
-An ninh là một trong những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến sự tăng trưởng của tiền điện tử. Có vô số nỗ lực lừa đảo trên Telegram, Twitter, Slack, và như vậy. Nếu thành công, tiềm năng cho dự án có thể rất lớn.
-Hầu hết mọi người tập trung vào cách không bị lừa đảo / tấn công ngay từ đầu, trong khi Giao thức Sentinel tập trung vào việc truy tìm các giao dịch / ví của tin tặc. Không có dự án cạnh tranh mà chúng tôi biết, do đó dự án có lợi thế mover đầu tiên.
-Dự án có kế hoạch hợp tác với các sàn giao dịch để ngăn chặn tin tặc chuyển đổi tiền xu bị đánh cắp của họ trở lại fiat. Điều này cung cấp chiến lược tiếp cận rõ ràng để tiếp nhận nhanh chóng dự án.
-Dự án truyền thông khá tốt, cộng đồng trên telegram, twitter,… khá đông

 6.2/ Điểm yếu và thách thức nào đang đợi chờ Sentinel Protocol đối mặt:
-Dự án dựa trên hiệu ứng mạng để tạo ra một cơ sở dữ liệu phong phú về các mối đe dọa. Tính hữu ích của giao thức bị giới hạn nếu không có nhiều người báo cáo địa chỉ / giao dịch lừa đảo.
-Vì dự án yêu cầu xác minh theo thời gian thực và thủ công các địa chỉ / giao dịch gian lận, chúng tôi tin rằng hệ thống này sẽ khá tốn công sức.
-Sentinel Protocol phụ thuộc vào sự tham gia từ mọi người trong việc định vị giá trị thực của sản phẩm. Đặc biệt, sản phẩm này phụ thuộc vào sự tham gia của các chuyên gia về bảo mật.
-Một chương trình tuyển dụng trước Sentinel đã được tiến hành để khởi động quá trình boarding. Đội Sentinel cũng ngụ ý phụ thuộc vào mối quan hệ hợp tác B2B để phát triển sổ lượng Sentinel trong hệ thống sinh thái.
-Hiện tại Sentinel Protocol ICO đang mở rộng quan hệ hợp tác để đảmbảo số lượng Sentinel được yêu cầu ở quy mô ổn định. Sự chấp nhân sản phẩm của người sử dụng cuối tuần phụ thuộc vào sự chủ động tham gia của Sentinel.
 

 

Sentinel Protocol là gì? Tổng quan dự án Sentinel Protocol-Giải pháp bảo mật cho thị trường tiền điện tử
Chưa có đánh giá.