TƯƠNG LAI CỦA VIỆC ĐÀO BITCOIN SAU SỰ KIỆN HALVING SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Cập nhật: 22/04/2020 3.524 Lượt xem

Có thể thấy lợi nhuận của các thợ đào Bitcoin sau halving là vấn đề rất được nhiều người quan tâm, nhất là khi chỉ còn 1 tháng nữa là sự kiện halving của Bitcoin sẽ diễn ra. Vậy công việc đào coin hiện tại mang về lợi nhuận như thế nào? Và liệu tương lai của các thợ đào Bitcoin sau halving còn có lãi?

Yếu tố tác động đến chi phí đào Bitcoin

Mới đây thì pool đào Poolin đã đưa ra một bản thống kê cập nhật chi phí để vận hành một giàn khai thác Bitcoin. Tài liệu này cung cấp một công cụ để ước tính một cách tương đối lợi nhuận mà các thợ đào coin có được từ công việc này, cũng như các yếu tố tác động đến lợi nhuận đó. Để khai thác Bitcoin có lãi đòi hỏi rất nhiều sự tính toán, trong đó các yếu tố quan trọng nhất phải kể đến đó là chi phí thiết bị, chi phí điện và lựa chọn nền tảng để khai thác.

Như các bạn đều biết thì để đào coin, các thợ đào cần phải là người giải được thuật toán sớm nhất. Chính vì lý do đó mà sự cạnh tranh trong lĩnh vực này ra rất cao, đi kèm với đó là chi phí bỏ ra để nâng cấp các loại máy móc tân tiến nhất.
 

Các loại máy đào tân tiến nhất hiện nay trên thế giới có thể kể đến như Whatsminer M20S hay Antminer S19 pro có giá bán chính thức là 3200$ -3900$, nếu mua ngoài hãng thì giá có thể rẻ hơn 50%. Trong khi đó các loại máy đào rẻ hơn như là Antminer S9i hay Ebang Ebit E10 thì giá cũng đã là 300 - 435$/thiết bị. Và tất nhiên là để đào coin chuyên nghiệp thì các bạn sẽ phải mua thiết bị với số lượng lớn.


 

Bên cạnh máy móc thì một yếu tố rất quan trọng khác là chi phí điện năng. Đây là yếu tố quan trọng nhất khi tính toán đến các chi phí dài hạn. Theo Poolin thì mức điện năng tiêu thụ tiêu chuẩn ở Mỹ là 6 cent/kWh. Thông thường các pool đào sẽ đặt ở các quốc gia có chi phí điện năng thấp như Trung Quốc hay một số khu vực ở Nam Mỹ để giảm thiểu chi phí điện năng nhất có thể. Mức chi phí điện năng ở Trung Quốc có thể sẽ thấp hơn 2-3 cent/kWh. Trong khi đó, thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất hiện nay là máy đào Bitmain Antminer S9i được ước tính rằng để khai thác 1 Bitcoin sẽ phải tiêu tốn hơn 7000$ tiền điện.


 

Yếu tố quan trọng nhất đối với các thợ đào theo như Poolin chỉ ra đó là điểm hòa vốn (Break-Even). Đây là mức giá mà ở đó mức lợi thu về vừa đúng bằng mức chi phí bỏ ra. Một khi lợi nhuận thu về từ việc đào Bitcoin vẫn nằm trên điểm hòa vốn, thì tức là việc đào coin vẫn còn đang có lãi.
 

Do thị trường liên tục có các công cụ khai thác mới ra đời, việc sử dụng các máy cũ sẽ càng nhanh chóng đưa chi phí vận hành đạt đến ngưỡng hòa vốn, khi đó việc đào coin bằng các thiết bị đời cũ sẽ không còn có lãi nữa và bị đào thải. Ngoài ra, giá của Bitcoin cũng là một nhân tố tác động lớn đến điểm hòa vốn. Với mức giá giảm mạnh như trong tháng 3 vừa rồi thì điểm hòa vốn sẽ bị đẩy lên rất cao. Poolin đưa ra một thuật ngữ là “giá tắt máy”, tức là mức giá mà ở đó chi phí thu về từ việc đào coin không thể bù lỗ. Tùy vào từng cơ sở đào mà mức giá này sẽ có sự giao động khác nhau.


 

Dựa vào điểm hòa vốn, một yếu tố mà các thợ đào cần tính đến là thời gian thu hồi lợi nhuận. Giả sử một giàn khai thác Bitcoin có giá 1767$, với mức lợi nhuận hiện tại là 4,56$/ngày thì tức là các thợ đào coin sẽ phải mất đến 387 ngày, tức là hơn 1 năm để việc đào coin có lãi. Và ngay cả khi có lãi thì các máy đào vẫn tiêu tốn điện năng. Do đó, để có lợi nhuận thì các thợ đào phải đảm bảo rằng mình có đủ lợi nhuận để chi trả cho các chi phí này.
 

Với mức chi phí bỏ ra như vậy, câu hỏi được đặt ra rằng liệu việc đào coin trong năm 2020 còn có lãi hay không? Trả lời cho câu hỏi này, Poolin khẳng định rằng hiện tại thì việc đào coin vẫn có thể tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên các thợ đào cần phải có kỹ năng tốt và sử dụng đúng loại máy móc. Một nghiên cứu khác của Cryptonomist vào thời điểm tháng 9/2019 chỉ ra rằng với mức giá của Bitcoin khi ấy là 10500$, thì một máy đào tiên tiến nhất chỉ tiêu tốn khoảng 5100$/BTC. Tức là các thợ đào ở thời điểm đó có lãi gần gấp đôi chi phí bỏ ra. Ngay cả với các thiết bị tiêu tốn nhiều chi phí hơn thì các thợ đào cũng đã có lãi 1500-2000$/BTC. Chỉ tính riêng trong năm 2019 thì các thợ đào coin top đầu đã thu về mức lợi nhuận lên đến 5,4 triệu USD/năm.


 

Một điều mà các thợ đào coin nhỏ lẻ cần lưu ý là thực tế thì các gian khoan tiên tiến nhất thường được các doanh nghiệp hàng đầu sử dụng trước khi nó được bán cho người mua lẻ. Chẳng hạn, Bitman là một tập đoàn thường xuyên hứng chịu những chỉ trích vì đã dành riêng thiết bị tiên tiến nhất cho các trang trại khai thác của riêng mình và chỉ bán các giàn khoan cũ trên thị trường. Chính vì vậy, thông thường thì các pool đào lớn, với lợi thế về máy móc và nguồn vốn, thường sẽ có lợi nhuận lớn hơn rất nhiều những người khai thác coin nhỏ lẻ trên thị trường.

Sau halving đào coin còn có lãi?

Như mình vừa phân tích thì tính đến thời điểm hiện tại, các thợ đào Bitcoin vẫn đang có lãi. Tuy nhiên, liệu điều này có còn được duy trì sau khi halving diễn ra, khi mà phần thưởng đào giảm đi một nửa hay không?
 

Tác động đầu tiên của halving sẽ đến với những thợ đào coin sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng. Một nghiên cứu của Coinshare chỉ ra rằng, sau khi halving diễn ra, những máy đào Antminer S9, thiết bị hiện đang sử dụng phổ biến trong mạng lưới, sẽ không còn có lãi nữa và sẽ bị đào thải. Các thợ đào sử dụng thiết bị này đứng trước hai sự lựa chọn là phải mất một số tiền khổng lồ đề đầu tư các thiết bị tiên tiến hơn hoặc là buộc phải rời khỏi thị trường. Theo thống kê của Coinshare thì sau halving sẽ chỉ có khoảng 30% số thợ đào có khả năng nâng cấp thiết bị, tức là 70% còn lại sẽ bị đào thải khỏi thị trường.

 

Tuy nhiên ngược lại, khi có người rời đi, thì tỷ lệ hashrate của Bitcoin sẽ giảm và đây lại là cơ hội cho những người khác thu lời từ việc đào Bitcoin. Ngoài ra, sự phát triển của khoa học công nghệ cũng đang làm giảm chi phí cho việc đào coin. Bitfarms, một trong những công ty đào coin hàng đầu có trụ sở tại Canada cho biết các thiết bị đào coin đời mới có hiệu suất vượt trội gấp 3 lần và giúp họ gia tăng lợi nhuận. Chính vì vậy, theo như CEO của công ty này cho biết trong một cuộc phỏng vấn, thì lợi nhuận của Bitfarms sẽ không bị tác động quá lớn sau khi halving diễn ra.
 

Dù thế thì quan điểm của mình là sau halving chắc chắn các pool đào sẽ đứng trước một sự suy giảm về lợi nhuận, đặc biệt là các pool đào lớn. Theo những tính toán của theblockcrypto.com thì các thợ đài coin sau halving có thể giảm lợi nhuận 6,7 triệu USD/ngày nếu như giá vẫn duy trì ở mức hiện tại. Đây sẽ là một thử thách lớn, nhất là với các cơ sở đào coin nhỏ lẻ.
 

Vậy câu hỏi đặt ra là sau khi halving diễn ra, thì với mức giá Bitcoin bao nhiêu thì các thợ đào mới có lãi? Ở thời điểm hiên tại, điểm hòa vốn trung bình được tradeblock.com tính toán là 6.851$/BTC. Còn sau khi halving diễn ra, điểm hòa vốn sẽ bị đẩy lên gấp đôi, rơi vào khoảng 12500 - 15.000$/BTC. Theo tính toán này, thì giá Bitcoin sau halving cần phải đạt mức 13.000 -15.000$ thì việc đào Bitcoin mới có lãi. Nếu không, các thợ đào sẽ phải tính toán giảm các chi phí khác để có thể duy trì việc đào coin. Chính vì vậy, có người đã nhận định rằng sự kiện halving chính là một vòng xoáy tử thần đối với ngành công nghiệp đào coin khi mà một lượng lớn thợ đào sẽ không thể duy trì được lợi nhuận và bị đào thải.


 

Mặc dù vậy, dù cho giá Bitcoin không tăng mạnh sau halving thì vẫn sẽ có các thợ đào tồn tại trong lĩnh vực này. Ngay cả trong hoàn cảnh xấu nhất là giá của Bitcoin chỉ ở mức 5000$ sau halving, những ông lớn trong lĩnh vực đào coin vẫn có thể tồn tại và duy trì lợi nhuận.
 

Như vậy chúng ta có thể thấy là sau khi halving xảy ra, có thể là một số lượng lớn thợ đào sẽ không thể duy trì lợi nhuận và bị đào thải, tuy nhiên công việc này vẫn sẽ tồn tại. Việc tỷ lệ hashrate giảm có thể sẽ còn hấp dẫn những người mới tham gia vào thị trường.  

Điều gì xảy ra với các thợ đào sau khi Bitcoin được đào hết?

Một điều khiến Bitcoin khác với các loại tài sản và tiền tệ khác đó là nó chỉ có số lượng hữu hạn là 21 triệu và số coin này được dự kiến sẽ đào hết vào năm 2140. Vậy tương lai các thợ đào sau đó sẽ ra sao?
 

Về lý thuyết, ngay cả khi Bitcoin cuối cùng được sản xuất, các công ty khai thác vẫn sẽ tiếp tục tham gia một cách tích cực và cạnh tranh để xác nhận các giao dịch mới. Nguyên nhân là do mỗi giao dịch Bitcoin đều đi kèm một khoản phí giao dịch nhỏ. Khoản phí này hiện tại là vài trăm USD/khối, có khả năng là sẽ tăng lên hàng nghìn USD khi khối lượng giao dịch trên blockchain gia tăng. Như vậy ngành công nghiệp đào coin sẽ vẫn tiếp tục tồn tại ngay cả khi việc đào coin chấm dứt, tuy nhiên việc cạnh tranh sẽ thay đổi từ tạo block mới sang xử lý các giao dịch trên blockchain.
 

Đó là trên lý thuyết, còn thực tế thì các bạn có thể thấy là 2140 tức là 1 thế kỷ sau, là một khoảng thời gian rất dài và chúng ta không ai biết được xã hội khi ấy sẽ biến đổi ra sao. Rất có thể khi đó mạng lưới Bitcoin đã có sự điều chỉnh, hoặc các thợ đào coin tìm ra những phương hướng phát triển khác, bởi khi cứ sau mỗi đợt halving thì lợi nhuận khai thác càng ngày càng giảm.

Kết

Tất cả những điều trên chỉ là giả thuyết của tương lai, còn thực tế như thế nào thì không ai có thể chăc chắn được. Ngay cả giá của Bitcoin sau halving sẽ thay đổi như thế nào cũng là một câu hỏi khó đưa ra câu trả lời chính xác. Tuy nhiên một điều mình có thể chắc chắn đó là ngành công nghiệp đào coin sau halving vẫn sẽ tồn tại, bất chấp giá của Bitcoin có biến động như thế nào.

TƯƠNG LAI CỦA VIỆC ĐÀO BITCOIN SAU SỰ KIỆN HALVING SẼ NHƯ THẾ NÀO?
Chưa có đánh giá.