TƯƠNG LAI CỦA XRP (RIPPLE) RA SAO? LIỆU CÒN ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ ?

Cập nhật: 09/05/2020 5.077 Lượt xem

Là đồng coin sở hữu tổng số vốn hóa đứng thứ 3 thị trường chỉ sau Bitcoin và Ethereum, XRP nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư crypto. Đặc biệt là trong thời gian gần đây, nhiều tin tức tiêu cực liên quan đến XRP khiến cho nhiều người đang nắm giữ đồng coin này tỏ ra khá là lo lắng.

Doanh số bán XRP thấp kỷ lục trong quý 1/2020

Trong bản báo cáo tổng kết quý 1 được công bố vào ngày 1/5, Ripple cho biết doanh số XRP trong quý 1 của năm 2020 đạt mức thấp nhất kể từ trước đến nay. Số lượng XRP bán ra đã giảm từ 13,8 triệu USD trong quý 4/2019 xuống chỉ còn 1,75 triệu USD trong quý 1/2020.


Sự sụt giảm này bắt đầu khi Ripple ngừng bán XRP cho các sàn giao dịch từ quý 2/2019. Việc giảm số lượng XRP bán ra có nguyên nhân được cho là do giá của đồng coin này đang có sự tăng trưởng và Ripple không cần phải bán quá nhiều coin để thu lãi nữa. Tuy nhiên, một lý do khác có tác động lớn hơn đó là do áp lực từ những người ủng hộ XRP. Mặc dù chiếm phần lớn doanh số của Ripple, nhưng việc bán XRP cho các sàn với số lượng lớn cũng gây ra những tranh cãi trong cộng đồng Ripple bởi nó được cho là có tác động đến diễn biến giá của đồng coin này.
 

Trong khi đó, khối lượng giao dịch toàn cầu của XRP tăng lên 72% trong quý 1, đạt 29,68 tỷ USD. Trước đó, trong quý 4/2019, con số này là 17,24 tỷ USD. Đáng chú ý, số volume giao dịch trên hệ thống thanh khoản theo nhu cầu (ODL) của XRP đã tăng 294% trong quý 1/2020. Điều này cho thấy hệ thống ODL của XRP đang ngày càng nhận được sự tin tưởng lớn từ các khách hàng sử dụng đồng coin này.
 

Biến động giá hàng ngày của XRP trong quý 1/2020 tăng lên 6,2% từ mức 3,1% của quý 4/2019. Như vậy, xét trong các coin top đầu, biến động giá hàng ngày của XRP trong quý này cao hơn BTC (ở mức 5,8%) và thấp hơn ETH (7,3%).
 

Nhìn chung, xét về số vốn hóa thị trường, XRP vẫn đang là đồng coin có vốn hóa lớn thứ 3 trên thị trường tiền điện tử, đạt mức 9,8 tỷ USD. Mặc dù trong quý 1 vừa rồi đồng USDT của Tether từng có thời điểm vượt qua XRP về mặt vốn hóa, tuy nhiên XRP đã nhanh chóng lấy lại vị thế của mình.

Ripple và XRP đang vướng vào những rắc rối lớn

Bất chấp những tín hiệu đầy triển vọng trên thị trường, XRP vẫn thường xuyên nhận phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng những người ủng hộ đồng coin này bởi cơ chế bán xả một lượng lớn XRP hàng tháng.

 

Chỉ mới bước vào đầu tháng 5, Ripple đã mở khóa 1 tỷ XRP từ ví ký quỹ của mình. Cụ thể, theo Whale Alert thì vào ngày 2/5 vừa rồi, công ty này đã chuyển giao tổng cộng 1 tỷ XRP trong 3 giao dịch khác nhau, lần lượt là 500 triệu, 400 triệu và 100 triệu XRP. Tính theo giá trị hiện tại, tổng số XRP được mở khóa trong tháng 5 này có giá trị vào khoảng 220 triệu USD.


 

Ngoài việc mở khóa hàng tỷ token hàng tháng, Ripple cũng cấp cho Jed McCaleb, một nhà đồng sáng lập của mình một số lượng coin khổng lồ hàng tháng. Jed McCaleb đã được trao 55 triệu XRP trong tháng 5 năm nay, trong khi vào tháng trước, ông cũng đã nhận được 63 triệu XRP. Hiện tại Jed McCaleb là một trong những người giàu có nhất trong thị trường tiền điện tử, với số tài sản lên đến 4,7 tỷ XRP. Hàng năm, Jed McCaleb bán xả đến hàng trăm triệu token XRP để kiếm lợi nhuận, việc bán xả này có nhiều ảnh hưởng đến biến động của XRP, nhất là khi trong năm nay Jed McCaleb sẽ có quyền bán đến 1 tỷ XRP.
 

Ripple thường bị chỉ trích vì những đợt mở khóa hàng tháng của mình, với số lượng lên tới hàng triệu USD tính theo giá hiện tại. Vấn đề nằm ở việc công ty này cũng không đưa ra được lời giải thích rõ ràng về việc sẽ làm gì với những token XRP này, mà chỉ giải thích đơn giản rằng Ripple buộc phải bán token để duy trì lợi nhuận hàng tháng. Điều này đã khiến cho một số người tố cáo Ripple đang báo tháo tỷ lệ nắm giữ hàng tháng của mình, giống như vụ lừa đảo token Plus, một trong những nguyên nhân khiến cho Bitcoin sụp đổ trong tháng 3 vừa rồi. Thậm chí các nhà đầu tư XRP còn lập một kiến nghị với gần 5000 chữ ký trên trang web change.org kêu gọi Ripple ngừng ngay lập tức việc bán xả token XRP hàng tháng. Với những áp lực lớn từ cộng đồng như vậy, trong tháng 12/2019, lần đầu tiên trong lịch sử, XRP đã chuyển lại 1 tỷ token vào tài khoản ủy chứng, cũng như cắt giảm số lượng token phát hành trong quý 1 vừa rồi.


 

Bên cạnh những ồn ào về cơ chế xả token, XRP còn tồn tại nhiều lỗ hổng khác về mặt cơ chế bảo mật. Một trong những cánh chim đầu đàn của cộng đồng XRP là Tiffany Hayden cho hay sổ cái của XRP có tên là XRPL đang rất dễ bị tổn thương bởi các cuộc tấn công thư rác. Mặc dù được biết đến như là một trong những tín đồ trung thành nhất của XRP, mới đây Hayden cho biết cô đã bán toàn bộ số XRP mà mình đang nắm giữ. Trước đó không lâu, Hayden đã đăng một dòng tweet cho biết các giao dịch của XRPL gần như đã phải tạm ngưng. Hayden đã cảnh báo rằng mạng lưới XRPL gặp những tắc nghẽn như vậy có thể là do bản chất không phi tập trung và thiếu bền vững của nó. Việc thiếu một cơ sở hạ tầng đảm bảo khiến cho việc giao dịch trên mạng lưới này đang bị đặt trong tình trạng nguy hiểm nếu như gặp phải một cuộc tấn công từ các hacker. 


 

Ngay sau những tuyên bố của Hayden, CTO của Ripple là David Schwartz thừa nhận là thiết kế thực sự của mạng lưới có một vài vấn đề về bảo mật. Tuy nhiên Ripple cũng đã nhận ra vấn đề này từ vài tháng trước đây và đang có kế hoạch tái phát triển lại hệ thống. Đợt robust mới sẽ khắc phục được tình trạng nghẽn mạng lưới đang tồn tại.


 

Bất chấp những tuyên bố của David Schwartz, hình ảnh của Ripple và XRP đã bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ việc này. Từ trước tới giờ XRP luôn được Ripple quảng bá là hệ thống blockchain có độ bảo mật và tốc độ xử lý giao dịch tốt hơn mạng lưới của Bitcoin. Tuy nhiên, sau vụ việc này, các nhà đầu tư và cộng đồng những người ủng hộ XRP sẽ phải xem xét lại điều này.
 

Mới đây nhất, Ripple lại tiếp tục vướng vào một vụ việc rắc rối khác khi công ty này đã kiện Youtube vì quảng bá cho những kẻ lừa đảo có liên quan đến XRP trên website của mình. Theo đơn khiếu nại của Ripple, nhiều vụ lừa đảo quà tặng XRP đã xuất hiện trên Youtube. Và dù cho Youtube đã nhận thức được các tài khoản giả mạo này, tuy nhiên nền tảng này lại không có những động thái hiệu quả để ngăn chặn các hành vi phạm pháp, bất chấp những yêu cầu từ phía Ripple. Trong khi vụ kiện này còn chưa đi đến hồi kết, thì nó cũng đã gây ra sự bất an đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ đồng XRP.

Những người ủng hộ XRP đang rời khỏi cộng đồng này

Với những rắc rối kể trên, chúng ta không quá ngạc nhiên nếu biết rằng cộng đồng những người ủng hộ XRP đang có sự suy giảm. Tuy nhiên tốc độ suy giảm của cộng đồng XRP đang ở mức đáng báo động.
 

Trong quá khứ XRP được xem là dự án tiền điện tử được ưa thích nhất với số lượng ngưởi ủng hộ đông đảo, thậm chí họ còn được biết đến với biệt danh là "quân đoàn XRP". Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi rất nhiều so với thời kỳ thịnh vượng của đồng coin này.
 

Theo một báo cáo tổng kết thị trường tiền điện tử trong tháng 1 năm 2020 được thực hiện bởi eToro và The TIE, số lượng tài khoản Twitter bàn luận về XRP đã có sự suy giảm 16% so với quý 4 của năm 2019. Trong khi đó, dù trải qua một đợt giảm giá mạnh, số Tweet đề cập đến Bitcoin đã tăng gấp đôi. Điều này cho thấy người dùng Twitter đang bắt đầu bớt quan tâm đến XRP hơn trước đây. 

Tuy nhiên Twitter có thể chưa phản ánh toàn bộ tình hình trên các mạng xã hội. Chính vì vậy, mình có một cơ sở khác củng cố thêm cho nhận định về sự suy giảm số lượng người ủng hộ XRP. Đó là một dữ liệu được chia sẻ bởi trader Zytek cho thấy số lượng thành viên của các chatroom telegram liên quan đến XRP đang có sự sụt giảm đáng kể. Cụ thể thì channel của XRP chỉ còn 23299 thành viên, so với con số 64525 vào thời điểm cực thịnh vào tháng 6/2018. Làm một phép chia đơn giản thì cộng đồng XRP trên channel này đã mất đi gần 64% số lượng thành viên.

Một nguyên nhân lý giải cho sự sụt giảm kinh hoàng này được chỉ ra đó là do các KOL, những người có tầm ảnh hưởng đối với đồng XRP trên các trang mạng xã hội đang tuyên bố là sẽ rời khỏi thị trường này. Bên cạnh trường hợp của Tiffany Hayden như mình đề cập ở trên, vào tháng 10 năm ngoái, Hodor, một blogger với hơn 56000 người theo dõi đã tuyên bố là sẽ rời khỏi thị trường. Tuyên bố này là một cú shock lớn với cộng đồng XRP bởi Todor là một trong số các blogger có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với cộng đồng XRP trên các nền tảng mạng xã hội.
 

Còn đối với Tiffany Hayden, cô từng bày tỏ trên mạng xã hội rằng bên cạnh sự yếm kém của mạng lưới, một trong những lý do khiến cô rời khỏi thị trường là do những người ủng hộ XRP thay vì chỉ trích Ripple lại chĩa múi giáo công kích cô và gia đình cô sau khi cô tiết lộ những lỗ hổng trên mạng lưới của đồng coin này. 

Với sự rút lui của một loạt các leader chủ chốt, cộng đồng XRP đang trong trạng thái rất hỗn loạn. Trong khi những vấn đề cố hữu như việc phát hành token với số lượng lớn chưa tìm được lời giải, Ripple đang phải xử lý một loạt các rắc rối khác phát sinh. Những sự cố này là rào cản lớn đối với các nhà đầu tư đang có ý định đổ vốn vào đồng coin này.
 

Minh chứng cho điều này là việc các nhà đầu tư hệ thống đang giảm nguồn vốn đầu tư vào đồng XRP. Mike Arrington, nhà sáng lập quỹ Arrington XRP Capital, quỹ đầu tư lớn nhất trên mạng lưới XRP cho biết quỹ này thực tế đang nắm giữ số lượng Bitcoin nhiều hơn cả XRP. Một quỹ đầu tư khác là Grayscale, quỹ đầu tư lớn nhất trên thị trường tiền điện tử cũng đã cắt giảm gần một nửa số vốn đầu tư vào đồng XRP. Nếu như vào thời điểm tháng 5/2019, quỹ này sở hữu 4 triệu USD tiền đầu tư trên mạng lưới XRP, thì đến hết quý 1 năm nay, con số này chỉ còn 2,6 triệu USD. So sánh với Ethereum, đồng coin đứng thứ 2 thị trường chỉ sau Bitcoin, vào thời điểm 1 năm trước Grayscale chỉ đầu tư 7,5 triệu USD vào đồng coin này. Con số này của thời điểm hiện tại đang là 210,2 triệu USD. Điều này cho thấy các nhà đầu tư của Grayscale không còn mấy mặn mà với đồng XRP nữa. Và với tình hình hiện tại, có rất ít khả năng sẽ có một sự tăng trưởng đột ngột nguồn vốn đổ vào thị trường này từ các nhà đầu tư hệ thống.

Không chỉ các nhà đầu tư hệ thống mà các nhà đầu tư nhỏ cũng đã không còn mấy mặn mà với XRP như trước nữa. Vào thời điểm cuối năm 2017, thời điểm hoàng kim nhất, đã có những lúc giá của XRP được đẩy lên đến mức 3,5$/XRP. Tuy nhiên suốt 2 năm qua, giá của XRP chỉ giao động quanh mức 0,2-0,6$/XRP. Ngay cả các nhà đầu tư lạc quan nhất cũng khó mà tin vào khả năng XRP có thể quay trở lại thời điểm cuối năm 2017.
 

Vậy câu hỏi được đặt ra là với những diễn biến xấu như vậy, liệu XRP có sụp đổ hay không? Thực tế, một trong những lý do XRP vẫn đang duy trì hoạt động là bởi các công ty công nghệ buộc phải sử dụng đồng coin này để thực hiện các giao dịch trên mạng lưới Ripplenet. Trong số này có cả các công ty trong lĩnh vực tài chính như Santander và American Express. Điều này có thể đảm bảo cho sự tồn tại của mạng lưới, khi mà càng ngày càng có nhiều tổ chức tài chính lớn sử dụng hệ thống Ripplenet. Dựa vào những chuyển biến trong quý 1 năm nay, có thể thấy là Ripple đang có ý định tập trung đầu tư vào mạng lưới Ripplenet và hệ thống thanh khoản theo nhu cầu (ODL). Chừng nào hệ thống Ripplenet còn nhận được sự tín nhiệm của công ty tài chính, thì chừng ấy Ripple vẫn còn có thể thu hồi lợi nhuận. Chính vì vậy, trong tương lai, thay vì phải bán xả hàng tỷ token hàng tháng, Ripple hoàn toàn có thể kiếm lời thông qua mạng lưới Ripplenet này. Đây sẽ là một tín hiệu tích cực cho các nhà đầu tư đang nắm giữ đồng XRP.


 

Bất chấp những kết quả khả quan từ doanh thu trong quý 1 năm nay, cũng như sự ủng hộ đang gia tăng từ các hệ thống tài chính lớn, thì Ripple và đồng XRP vẫn đang phải đối phó với muôn vàn khó khăn liên quan đến tính bảo mật của hệ thống, cũng như những vụ scandal không đáng có. Những nhân tố này đang tác động lớn đến tương lai của đồng coin này. Chính vì vậy, nếu như bạn là một nhà đầu tư đang nắm giữ XRP, hãy cân nhắc các yếu tố tích cực và tiêu cực để có cho mình quyết định phù hợp nhất.

TƯƠNG LAI CỦA XRP (RIPPLE) RA SAO? LIỆU CÒN ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ ?
5 điểm / 1 đánh giá.